Bảo quản khoai tây giống trong kho lạnh

  • Người khởi tạo Người khởi tạo Văn Tuệ
  • Ngày bắt đầu Ngày bắt đầu

Văn Tuệ

Member
Thành viên BQT
Bước 1: Xếp khoai vào kho

Đưa khoai đã được đóng theo quy cách xếp vào kho. Xếp thành từng khối, cách nhau khoảng 20 - 30 cm để không khí lưu thông trong kho.​

Thời gian từ khi thu hoạch đến khi xếp khoai vào kho khoảng 7 - 10 ngày, không nên để khoai quá lâu.​

xếp khoai vào kho_1656056803.jpg

Bước 2: Vận hành máy

Có các giai đoạn:​

Giai đoạn 1: Xử lý củ giống. Hạ nhiệt độ xuống dần, mỗi ngày hạ 1,5ºC. Ban đầu nhiệt độ trong kho bằng nhiệt độ ngoài trời (ví dụ 27ºC) hạ nhiệt độ xuống 18ºC, thời gian khoảng 6 ngày. Giai đoạn này làm cho khoai quen dần với nhiệt độ thấp và làm ráo vỏ khoai.​

Giai đoạn 2: Làm lành vết xước. Duy trì nhiệt độ trong kho 18ºC trong thời gian 14 ngày. Giai đoạn này làm cho khoai lành các vết xước và chắc vỏ củ.​

Giai đoạn 3: Làm lạnh. Hạ nhiệt độ xuống dần dần, mỗi ngày xuống 1ºC, từ 18ºC xuống 4ºC, thời gian là 14 ngày.​

Giai đoạn 4: Bảo quản. Duy trì và ổn định nhiệt độ trong kho 3 - 4ºC suốt thời gian bảo quản. Ở nhiệt độ này, khoai ngủ nghỉ, không mọc mầm.​

Giai đoạn 5: Giai đoạn phục hồi. Trước thời vụ trồng khoảng 25 ngày, tiến hành nâng cao dần nhiệt độ trong kho, mỗi ngày tăng 2ºC, từ 4ºC nâng lên 18ºC. Ở nhiệt độ 18ºC duy trì trong 2 ngày, sau đó tiếp tục nâng nhiệt độ, mỗi ngày 2ºC, từ 18ºC lên bằng nhiệt độ ngoài trời. Giai đoạn phục hồi khoảng 12 ngày, thời gian này làm cho khoai quen dần với nhiệt độ cao và chuẩn bị mọc mầm.​

xếp khoai vào kho2_1656057031.jpg

Bước 3: Chuyển khoai đi trồng

Sau khi phục hồi, khoảng 7 - 10 ngày khoai mọc mầm, mầm đỉnh và mầm bên đều mọc và mọc nhanh. Chuyển khoai về nơi trồng khi mới nhú mầm, nếu để mầm dài, dễ bị dập trong quá trình vận chuyển.​

Sơ đồ bảo quản khoai tây giống bằng kho lạnh

sơ đồ_1656057223.png
 
Back
Top