Những quả bưởi non, vỏ bưởi trước đây thường bị vứt đi. Nhưng nay, chúng được các thương lái lùng mua để chế biến thành những sản phẩm hữu ích phục vụ đời sống con người.
Bưởi da xanh có hương vị ngon, ngọt. Điểm đặc biệt của loại bưởi này là phần cùi và vỏ của chúng rất thơm, hơn hẳn các giống bưởi khác. Để vườn bưởi đạt hiệu quả cao, người trồng thường loại bỏ bớt một lượng lớn trái bưởi non giúp cho cây phát triển tốt, cho nhiều trái đạt chất lượng. Những trái bưởi non loại thải thường bị vứt bỏ trong vườn, khi phân hủy thường gây ô nhiễm môi trường.
Bưởi non được thu mua với giá 3.000 đồng/kg (Ảnh: Nông Thôn Việt)
Thấy những trái bưởi non vứt đi nhiều trong khi nhu cầu thị trường về cùi bưởi làm chè lại lớn, anh Đặng Văn Phước (Đồng Nai) thu mua những quả bưởi non da xanh với giá 3.000 đồng/kg. Sau đó, nhân viên công ty sẽ gọt vỏ. Phần vỏ anh để nấu tinh dầu, còn phần cùi sẽ sơ chế, cấp đông, cung cấp cho các quán chè. Sau khi sơ chế, anh bán cùi bưởi non với giá 70.000-90.000 đồng/kg.
Trên thị trường, người tiêu dùng có thể lựa chọn mua cùi bưởi gọt vỏ, chưa sơ chế với giá 25.000 đồng/kg, cùi đã thái chưa khử đắng giá 60.000 đồng/kg và loại cùi đã khử đắng giá 70.000-90.000 đồng/kg.
Không chỉ bưởi non mà vỏ bưởi da xanh cũng đang được nhiều thương lái tìm mua về để nấu tinh dầu, ứng dụng vào làm mỹ phẩm phục vụ đời sống. Tuy nhiên, vỏ bưởi phải mỏng, không có nhiều cùi trắng. Giá thu mua vỏ bưởi đang là 3.500-4.000 đồng/kg. Vỏ bưởi được thu mua quanh năm.
Theo Nông thôn Việt