Chuẩn bị vật liệu chiết cành
Vườn cây đầu dòng cung cấp cành chiết, rễ lục bình giặt sạch đất phơi khô, hoặc xơ dừa, rơm rạ tẩm bùn ao để ráo.
Dao sắc, dây để quấn chỗ khoanh vỏ, túi PE trong để bó bầu, túi PE đen đường kính 20 cm, cao 25 cm.
Nên chọn cây để chiết cành trên vườn cây đầu dòng hoặc cây đúng giống cho năng suất cao, không sâu bệnh, tuổi cây nên dưới 10 năm tuổi.
Chọn cành bánh tẻ để chiết, có vỏ vừa hóa gỗ và tróc thật tốt, tuổi từ 12 - 14 tháng.
Không chiết cành trên cây đang mang quả hoặc vừa thu hoạch xong, cây đang bón phân, không chọn cành vượt, cành có ngọn hướng xuống.
Cách chiết cành
Thời gian chiết cành có thể từ tháng 2 - 4 dương lịch.
Sử dụng dao bén khoanh vỏ vừa tới gỗ và lột bỏ một đoạn vỏ từ 2 - 2,5cm. Tiếp theo dùng mũi dao rạch 3 - 4 đoạn dài 1 cm ở bốn phía vào mí trên chỗ khoanh vỏ.
Hoặc là dùng dây nilon quấn chặt quanh mí vỏ phía trên, 20 ngày sau bắt đầu bó bầu, sau đó dùng rễ lục bình quấn chặt quanh chỗ khoanh vỏ rồi bọc kín lại bằng túi PE và cột chặt 2 đầu không cho nước ngấm vào bầu, sau khi quấn làm ẩm rễ lục bình ở ẩm độ khoảng 70%. Nếu dùng mụn xơ dừa, rơm tẩm bùn ao cũng phải có ẩm độ trên.
Chăm sóc sau chiết cành
Khoảng 3 - 4 tháng sau, cắt nhánh khi có nhiều rễ tơ và giâm lại trong bầu ươm PE 20 x 25 cm. Có thể đưa cây vào trong nhà màng hoặc dưỡng trong nhà bóng râm.
Trong thời gian bó bầu nên kiểm tra tình trạng bầu: bầu khô hoặc sũng nước đều cản trở rễ phát triển. Do thời gian bó bầu dài, để tránh kiến hoặc các loại côn trùng cắn phá túi PE, nên trộn vào vật liệu bó bầu 1 ít thuốc trừ sâu.
Sau khi cắt nhánh để trong mát dưỡng 15 - 30 ngày cho rễ thành thục trước khi đem trồng.