Cách chiết cành

TS.Nguyễn Văn Biếu

Member
Thành viên BQT
Chuẩn bị trước khi sản xuất giống

Dụng cụ chiết

Kéo khoanh vỏ chiết cành chuyên dụng, giữa 2 lưỡi kéo được làm cong tạo thành hình tròn vừa với chu vi của gốc cành chiết.​

Dao chiết cành: dùng để bóc vỏ ổi phần đã khoanh vỏ.​

Nilon: màu trắng, có độ dày 0,05 mm; chiều rộng 30 cm, chiều dài 25 cm.​

Dây buộc: có thể dùng lạt tre hoặc bằng dây nilon có chiều dài 30 - 50 cm, mỗi bầu 2 dây.​

dụng cụ chiết_1669707022.png

Chuẩn bị giá thể

Chọn đất thịt nhẹ, đất cát pha, đất phù sa, đất bùn ao phơi khô để làm đất bó bầu chiết.​

Đất phải tơi xốp, giữ ẩm tốt, không bị vỡ bầu khi đất khô, đủ dinh dưỡng.​

Tiến hành trộn đất đã chọn với chất độn (xơ dừa hoặc rơm, rác mục hay rễ bèo phơi khô với phân chuồng hoai mục) theo tỷ lệ 2/3 đất + 1/3 chất độn rồi đảo đều với nước đảm bảo độ ẩm 80%, tức là khi nắm đất vào tay đất không tở ra và nước không chảy qua kẽ ngón tay.​

Chọn cây chiết

chiết cành 5_1669707665.png

Chọn giống được tuyển chọn và được công nhận hoặc công bố đúng mục đích cần nhân.​

Chọn cây sinh trưởng khoẻ, không bị sâu bệnh, cho năng suất cao, chất lượng tốt, ổn định qua nhiều năm.​

Chọn cây 4 - 7 năm tuổi, tán cân đối cho năng suất cao ổn định, sinh trưởng khoẻ, không bị nhiễm sâu bệnh nguy hiểm.​

Chọn cành

Chọn cành bánh tẻ 1 - 2 năm tuổi sinh trưởng khỏe ở phía ngoài tán, vỏ cành nhẵn, đường kính 1,5 - 2,0 cm và có 2 - 3 nhánh/cành.​

Thời vụ chiết

Vụ Xuân tháng 3 - 4 và vụ Thu tháng 8 - 10.​

Cách chiết cành

Khoanh vỏ, làm sạch tượng tầng.​

chiết cành 2_1669707496.png

Vị trí khoanh vỏ cách phía dưới chạc của cành khoảng 10 - 15 cm, dùng kéo khoanh vỏ với khoảng cách 2 vết khoanh 1,5 - 2,0 lần đường kính cành. Sau khi bóc lớp vỏ ngoài, dùng dao cạo sạch phần tượng tầng đến lớp gỗ.​

Các chất kích thích ra rễ thường dùng là IAA, IBA, aNAA… ở nồng độ từ 2.000 - 3.000 ppm. Dùng chổi lông mềm nhúng thuốc và quét lên phần vỏ phía trên vết khoanh rộng khoảng 2 cm để ráo rồi bó bầu.​

Bó bầu

cách chiết cây 1_1669707333.png

Giá thể đã chuẩn chia thành từng nắm có độ to nhỏ phụ thuộc vào độ lớn của cành chiết, thường đường kính bầu đất khoảng 5 - 6 cm, chiều dài bầu khoảng 8 - 10 cm.​

Dùng tay bẻ đôi nắm giá thể và ốp vào vết khoanh, giá thể phải trùm lên 2 đầu vết khoanh, phần cành bóc vỏ phải nằm ở giữa bầu.​

Dùng giấy nilon bọc bên ngoài bầu đất, gấp 2 mép giấy nilon ở sườn bầu 1 - 2 lần sau đó vuốt vỏ bầu ôm sát với bầu đất và dùng dây lạt buộc chặt 2 đầu nilon bầu chiết, buộc tiếp một dây còn lại vào giữa bầu.​

Cắt cành chiết

Sau chiết cành từ 2 - 3 tháng, rễ mọc trong túi bầu có màu vàng.​

Quan sát các cành chiết trên vườn để cắt các cành chiết có bộ rễ đủ tiêu chuẩn như rễ phân nhánh 3 - 4 lần (rễ cấp 2 và rễ cấp 3) và bao trùm 1/3 - 1/2 bề mặt bầu.​

Vị trí cắt cành cách gốc bầu chiết 1,0 - 1,5 cm.​

chiết cành 6_1669707853.png

Xử lý cành chiết

Cắt bỏ bớt 2/3 - 3/4 số lá trên cành. Cắt bớt chiều dài cành nhỏ trên cành chiết.​

Bó cành chiết thành từng bó từ 5 - 10 cành, xếp sát nhau theo hướng thẳng đứng.​

Vận chuyển cành chiết về vườn giâm ở khu thoáng mát, không có nắng.​

Ngâm nước để diệt kiến và bổ sung nước cho bầu chiết sau cắt.​

Chuẩn bị vườn và giâm cành chiết

Làm đất nhỏ, lên luống và xử lý mầm bệnh, che lưới đen giảm 50 - 75% ánh sáng.​

Ngâm bầu cành chiết vào nước sạch từ 5 - 10 phút.​

Dùng dây nilon hoặc dây lạt bó gọn cành chiết.​

Tháo nilon bọc bầu chiết. Hồ rễ cành chiết bằng cách nhúng bầu chiết vào dung dịch bùn ao hoặc phù sa đặc có pha thêm 1% phân supe lân để lớp bùn bám đều quanh bầu chiết.​

Xếp cành chiết thành luống trên vườn giâm đã được che nắng.​

Tưới phun 3 - 5 lần/ngày khi thấy trên mặt bầu chiết rễ tiếp tục tái sinh thì tiến hành giâm cành.​

Cành chiết được giâm trong sọt tre hoặc túi nilon thao tác giống như chuyển bầu cây từ bầu nhỏ sang bầu to.​

Kích thước sọt hoặc túi nilon tuỳ theo bầu chiết to hay nhỏ, sau đó dùng dây nilon để cố định sọt hoặc túi với cành, chống xoay bầu làm đứt rễ cành chiết.​

Tiêu chuẩn cây xuất vườn

chiết cành 7_1669708053.png

Cây giống đạt tiêu chuẩn phải được nhân từ cây đầu dòng, chiều cao cây đạt 50 - 70 cm, đường kính gốc đạt 1,5 - 2,0 cm.​

Cây có từ 2 - 3 cành cấp 1, cây xanh tốt, không có các đối tượng sâu bệnh nguy hiểm gây hại.​
 
Back
Top