Các bước ghép nêm như sau:
Cắt cành ghép
Bỏ phần ngọn và các mầm yếu, cắt thành đoạn dài 6 - 10 cm và giữ lại 3 mắt, nếu cành khỏe thì giữ lại 2 mắt. Tay trái cầm ngược cành ghép, tại 2 mặt bên của cành ghép, cách mắt cuối khoảng 0,5 cm, cắt vát vào trong cành 1 đoạn dài 3 - 5 cm, tạo thành cái nêm. Độ dài của nêm phải vừa đủ để lắp vào vết tách của mặt gốc ghép, nếu dày quá thì ở gốc ghép sẽ có khe hở, cây ghép khó sống.
Cắt gốc ghép
Dùng dao thật sắc (hoặc cưa) cắt ngang thân tạo mặt cắt bằng phẳng, nhẵn.
Sau đó chẻ tách mặt cắt theo đường kính đi qua tâm mặt cắt tạo ra miệng ghép. Nếu mặt cắt có hình bầu dục, thì tách miệng ghép theo đường kính ngắn.
Tách miệng ghép không nên quá sâu để tránh cho gốc ghép bị thương kéo dài. Đặt dao lên mặt cắt rồi dùng búa gõ nhẹ để tách miệng ghép.
Nếu mặt cắt rộng thì có thể tách 2 đường hình chữ thập. Mỗi miệng ghép có thể cắm 1 - 2 cành ghép.
Để tách miệng gốc ghép, người ta dùng sống dao tách miệng gốc ghép, tiếp theo dùng thanh gỗ nêm vào.
Cắm cành ghép
Dùng một cái nêm cắm nhẹ vào miệng ghép trước khi cắm cành ghép vào ở trên. Cắm xong cành ghép thì từ từ rút nêm ra. Số cành ghép trên miệng ghép tùy thuộc vào mặt cắt rộng hay hẹp, có thể 1, 2 hoặc 4. Khi cắm cành ghép không nên cắm ngập hết phần cắt mà để lộ 2 - 3 mm ở phía trên để thuận lợi cho quá trình liền vết ghép.
Buộc dây
Cắt một mảnh vải mỏng hình tròn có đường kính lớn hơn gốc ghép 6 mm, khoét một vài lỗ tròn tương ứng với số cành ghép, phủ lên mặt cắt của gốc ghép. Các cành ghép chui qua lỗ trên mảnh vải. Sau đó dùng một dây dài rộng khoảng 1,5 mm để buộc.