Thời vụ tách nhánh
Có thể tách quanh năm nhưng thời điểm thích hợp là tách vào vụ Xuân (khoảng trung tuần tháng 3 dương lịch).
Các bước tách nhánh từ cây mẹ
Gỡ bỏ một phần giá thể trên bề mặt chậu lan.
Hơi nghiêng chậu, dùng tay vỗ mạnh xung quanh thành chậu cho giá thể bong ra khỏi thành chậu.
Khi bộ rễ đã long ra, nhẹ nhàng rút cả khóm lan ra khỏi chậu.
Dùng kéo nhọn, cắt bỏ các lá vàng, rễ già, rễ khô.
Loại bỏ củ già bị thối và ngâm toàn bộ cây lan vào dung dịch thuốc trừ nấm như Ridomil Gold 68WG (nồng độ 2 gram/1 lít nước), hoặc nano bạc, nano kito (20 cc/1 lít nước) trong vòng 5 phút, sau đó để ráo 1 - 2 giờ. Sau đó ngâm lại vào dung dịch Trimix - DT 500G với nồng độ 20 gram/10 lít nước trong vòng 10 phút rồi lại để ráo.
Dùng dao hoặc kéo đã xử lý với cồn, cắt từng giả hành (nhánh).
Chọn những giả hành có từ 4 lá trở lên để nhân giống.
Bôi thuốc sát trùng vào vết cắt.
Ngoài ra cũng cần chú ý vị trí cắt đoạn thân ngầm sao cho ít làm tổn thương đến nhánh cây.
Để cây lan mới tách vào chỗ râm mát trong vòng 1 ngày thì tiến hành trồng lại.
Lưu ý:
Nếu bạn muốn có 1 chậu lan đẹp ngay và không cần chuyển chậu trồng lại thì bạn để nhiều giả hành (nhánh) trên 1 khóm trồng trong chậu to hơn có đường kính 14 x 20 x 20 cm (đường kính đáy x đường kính miệng x chiều cao).
Thông thường tách mỗi khóm lan 2 - 3 nhánh để cây có thể phát triển tốt nhất.