Xác định quả chín để thu hoạch
Xác định quả chín dựa vào mục đích sử dụng:
Nếu ăn tươi, nên thu hoạch trước chín 2 ngày là vừa. Nếu vận chuyển đi xa nên thu hoạch trước chín 5 - 7 ngày.
Đối với các giống sầu riêng cơm vàng, hạt lép, khi dùng để ăn tươi, thu các quả sau ra hoa, đậu quả từ 114 - 118 ngày. Nếu dùng để bảo quản vận chuyển đi xa, thu các quả sau ra hoa, đậu quả từ 110 - 113 ngày. Các quả này đều có vỏ chuyển từ màu xanh sang màu đồng vàng nhạt.
Xác định chín bằng cách truyền thống:
Nếu quan sát thấy vỏ quả chuyển từ màu xanh sang màu đồng vàng nhạt dùng cán dao gõ thăm từng quả, lựa quả già cắt xuống để 1 - 2 ngày sẽ chín.
Cách làm này có ưu điểm là chất lượng quả chín ngon nhưng nhược điểm rất tốn công sức, thời gian thu hoạch kéo dài.
Xác định độ chín cơm quả:
Quan sát thấy quả có mùi thơm nhẹ, thịt quả mềm, màu vàng ươm, vị ngọt đậm, béo ngậy, thì cơm (của quả) không bị sượng, rất dễ tách vỏ, chỉ cần để mũi kéo vào rốn quả, lay nhẹ, các đường phân cách giữa các múi sẽ tách ra để lộ phần thịt quả.
Đây chính là những đặc điểm của quả sầu riêng để thu hoạch có chất lượng quả ngon nhất. Nếu thu hái sớm hơn thì vỏ quả còn xanh, cơm còn trắng, ăn không ngọt, không thơm, dễ bị sượng.
Cách thu hoạch sầu riêng
Tùy theo cây cao hay thấp, lâu năm hay mới cho thu hoạch, phương tiện của cơ sở mà lựa chọn phương thức thu hoạch cho phù hợp như:
Cắt quả bằng dao hay kéo chuyên dụng.
Các quả sầu riêng đã được thu xong, xếp vào xe kéo/sọt đựng để mang về. Lượng thu nhiều cần thu gom thành đống để chờ vận chuyển về nơi bảo quản.
Sau khi vận chuyển sầu riêng đã thu hoạch về, xếp vào kho để phân loại.