Chăm sóc sau khi giâm cành

  • Người khởi tạo Người khởi tạo Văn Tuệ
  • Ngày bắt đầu Ngày bắt đầu

Văn Tuệ

Member
Thành viên BQT
Chăm sóc sau giâm cành

Từ khi giâm đến 30 ngày sau giâm, cành giâm dễ bị héo. Giai đoạn này cần được tưới ẩm đầy đủ, độ ẩm không khí yêu cầu 80 - 90%, độ ẩm đất yêu cầu 80%.​

Khoảng 30 - 40 ngày sau, vết cắt ở cành giâm được phục hồi, cành giâm hút nước mạnh, bắt đầu hình thành Callus, lượng nước tưới lúc này vừa phải, độ ẩm đất yêu cầu 70 - 75%.​

giâm hoa trà trên luống_1653366153.png

Từ 40 - 60 ngày sau khi giâm, rễ bắt đầu hình thành và phát triển, lượng nước phải được bảo đảm thường xuyên đầy đủ, độ ẩm đất yêu cầu 75 - 80%​

Từ 60 - 90 ngày sau khi giâm, hệ rễ phát triển mạnh, đặc biệt là rễ hút, cây bắt đầu sử dụng dinh dưỡng trực tiếp từ bầu đất. Từ giai đoạn này bắt đầu bổ sung phân bón lá Atonik 1.8SL liều lượng 10 ml /16 lít nước, 10 ngày/lần để cung cấp thêm dinh dưỡng cho cành giâm, độ ẩm đất yêu cầu 75 - 80%.​

Từ 100 - 120 ngày hệ rễ và mầm phát triển mạnh, tiếp tục bổ sung phân bón lá và tưới nước đầy đủ, đảm bảo độ ẩm đất 70 - 80%.​

Trong thời gian giâm, định kỳ 10 ngày/lần phun thuốc phòng trừ bệnh bằng Score 250EC liều lượng 5 - 10 ml/10 lít nước, hoặc Daconil 75 WP liều lượng 10 - 15 ml/10 lít nước. Để phòng trừ một số loại sâu hại, phun thuốc trừ sâu Movento 150 OD liều lượng 10 ml/10 lít nước hoặc Radiant 60SC liều lượng 15 ml/16 lít nước.​

Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ vườn ươm, nhặt sạch cỏ dại, cành giâm bị chết, lá vàng rụng... để hạn chế sâu bệnh hại cho vườn ươm.​

Tiêu chuẩn cây giống giâm cành

cay giống trà giâm cành_1653365502.png

Sau giâm từ 100 - 120 ngày, cây ra rễ có thể đem trồng ngoài ruộng sản xuất.​

Rễ ra đều xung quanh, chiều dài rễ đạt từ 6 - 8 cm, lá xanh, mầm bật từ 2 - 3 cm, không có vết sâu bệnh.​

Khi đưa cây đi trồng, tốt nhất đưa cả khay đến ruộng sản xuất, lấy cây ra khỏi khay sao cho cây vẫn còn giữ nguyên bộ rễ.​
 
Back
Top