Thời vụ chiết cành
Vụ Xuân và vụ Thu.
Cách làm
Cành chiết được lấy trên các cây giống đã được chọn lọc ở thời kỳ sinh trưởng khoẻ, cây có năng suất cao, ổn định và không có sâu bệnh nguy hiểm gây hại.
Chọn những cành có đường kính từ 1 - 2 cm ở những tầng tán và phơi ra ngoài ánh sáng, không chọn cành la, cành dưới tán và các cành vượt.
Dùng dao cắt khoanh vỏ với chiều dài khoanh vỏ bằng 1,5 - 2 lần đường kính gốc cành. Sau khi bóc lớp vỏ ngoài, dùng dao cạo sạch phần tượng tầng đến lớp gỗ.
Sau khi khoanh vỏ 1 - 2 ngày thì tiến hành bó bầu. Đất bó bầu gồm 2/3 đất vườn hoặc đất bùn ao phơi khô, đập nhỏ và 1/3 mùn cưa, rơm rác mục, xơ dừa, tưới ẩm. Bọc bầu bằng giấy polyetylen và buộc kín hai đầu bằng lạt mềm.
Sau 60 - 90 ngày, tùy thuộc vào thời vụ chiết, cành chiết rễ. Khi cành chiết có rễ ngắn chuyển từ màu trắng sang màu vàng ngà là có thể cắt cành chiết đưa vào vườn ươm.
Tiêu chuẩn cây giống
Cao cây tính từ mặt bầu ≥ 50 cm.
Đường kính gốc đo cách mặt bầu 5 cm ≥ 1,5 cm.
Số cành cấp 1: 1 - 3 cây ghép.
Cao cây tính từ mặt bầu ≥ 60 cm.
Đường kính gốc đo cách mặt bầu 5 cm ≥ 0.8 - 1,5 cm.
Đường kính cành ghép đo trên vết ghép 2 cm ≥ 0,5 cm.
Chiều dài cành ghép tính từ vết ghép ≥ 30 - 40 cm.
Số cành cấp 1: 1 - 3.