Chọn cành
Chọn cành khỏe không sâu bệnh, cành bánh tẻ, độ dài và đường kính hom tùy theo giống.
Đường kính hom từ 4 - 6 mm, chiều dài hom từ 4 - 6 cm (giống PH1), đường kính hom từ 2 - 3,5 mm; dài hom từ 3 - 5 cm (các giống chè LDP1, LDP2).
Màu sắc hom tùy theo giống, giống PH1 yêu cầu màu xanh. Giống TRI 777 và các giống LDP1, LDP2 có màu nâu sáng.
Cành chè khi cắt cần nguyên vẹn, tránh giập lá, gãy cành.
Cắt hom
Khi cắt cành về cần cắt ra hom ngay, dụng cụ cắt hom bằng kéo sắc, vết cắt yêu cầu gọn, nhẵn không được dập xước.
Mỗi hom có một mầm nách còn nguyên vẹn. Cắt mỗi hom 1 lá nguyên (giống lá nhỏ), cắt bớt 1/3 lá để giảm thoát hơi nước (giống lá to). Vết cắt trên và dưới theo mặt chiếu bên của hom có dạng hình thang cân. Tiêu chuẩn hom như bảng sau:
Bảo quản, vận chuyển hom
Trường hợp cần vận chuyển hom đi xa thì nhất thiết phải bảo quản hom trong túi PE dày 0,5 mm, kích thước túi 100 cm x 80 cm, đựng 300 - 4000 hom/túi, buộc kín phun ẩm, bảo quản được 5 - 7 ngày.
Khi vận chuyển hom bằng ô tô cần phải làm giá đỡ nhiều tầng, để mỗi tầng chỉ xếp một lượt túi, tránh chống lên nhau làm cho hom giập nát. Xe vận chuyển phải có mui bạt che phủ.
Trước khi cắm hom chè có thể xử lý bằng sunfat đồng (CuSO4) 0,1% để xử lý nấm bệnh.
Cắm hom
Trước khi cắm hom, bầu đất cần được tưới ẩm 80 - 85% bằng ô doa, hom chè được cắm thẳng đứng, lá xuôi theo chiều gió, cuống lá gần sát đất.
Không cắm sâu quá mầm dễ bị thối, sau khi cắm xong phải tưới ẩm ngay, tốt nhất là tưới dưới dạng sương mù.