Chọn, cắt, bảo quản chồi bơ

  • Người khởi tạo Người khởi tạo Hương Thảo
  • Ngày bắt đầu Ngày bắt đầu

Hương Thảo

Member
Thành viên BQT
Chọn chồi bơ

Chọn cành có chồi đủ tiêu chuẩn: Cành có đường kính 2 - 3 cm, mang nhiều chồi có đường kính 4 - 5 mm. Cành lấy chồi phải khỏe mạnh, không nhiễm sâu bệnh hại, không dị dạng, lá đều.​

Cắt chồi bơ

Sau khi trồng vườn nhân chồi khoảng 2 - 3 năm, cây cao 2 - 4 m, tán cây đều, cành có nhiều chồi đạt tiêu chuẩn, ta tiến hành thu hoạch chồi giống.​

choi bo dat yeu cau ghep_1629702051.png

Thu hoạch chồi vào lúc trời mát, tránh cắt vào lúc nắng gắt, lúc mưa to. Sau khi trồng 3 năm, vườn nhân chồi bắt đầu cho thu hoạch ổn định, mỗi cây có thể sản xuất 2.000 - 3.000 chồi trong mùa ghép và kéo dài 3 - 5 tháng.​

bai 19-choi bo (2)_1629702232.jpeg

Thu gom và bó chồi

Gom toàn bộ chồi đã cắt.​

Cắt bỏ toàn bộ lá.​

Xếp ngọn chồi cùng hướng.​

Bó lại thành từng bó, khoảng 50 chồi/bó.​

Bảo quản chồi bơ

Nhúng chồi vào nước sạch khoảng 2 - 3 phút, cho vào túi, thùng xốp để bảo quản và sử dụng.​

Khi vận chuyển đi xa nên bảo quản trong thùng xốp.​

Trong quá trình ghép, những chồi chưa sử dụng cần được bảo quản nơi ẩm mát, tránh không được để chồi bị khô héo hay để nơi nắng nóng.​

Hàng ngày có thể dùng bình phun sương nước sạch 2 - 3 lần để giữ ẩm cho chồi. Những ngày nắng nóng có thể nhúng chồi vào trong nước sạch từ 1 - 2 lần, thời gian nhúng 1 - 2 phút/lần.​
 
Back
Top