Chọn cây mẹ
Chọn cây mẹ (hay còn gọi là cây đầu dòng) có bộ tán đều, ít sâu bệnh, không dị dạng.
Khi chọn cây đầu dòng ta dựa vào chất lượng quả bơ được thể hiện qua việc đánh giá 5 chỉ tiêu quan trọng là: Tỷ lệ thịt quả, độ chặt của hạt với phần thịt quả, chỉ số màu sắc của thịt quả, thời gian chín và độ sáp, độ béo.
Dòng tuyển chọn có tỷ lệ thịt quả cao, trên 70%, màu sắc khá đặc trưng, biến động từ vàng nhạt đến vàng đậm (vàng trứng), dẻo và không xơ, có hàm lượng protein trong quả cao.
Dòng chọn lọc có thời gian chín sớm, chín muộn hay chính vụ.
Chọn quả giống
Quả chọn để lấy giống phải già, to, bóng, không dị dạng, không sâu bệnh.
Khi hái quả không được làm tổn thương và dập nát quả.
Chọn hạt giống
Dùng dao cắt đôi quả bơ, không phạm vào vỏ lụa của hạt. Tách lấy hạt ra khỏi quả, thịt quả không bị nát, hạt nguyên vẹn không bị tổn thương.
Chọn hạt to, mẩy, không dị dạng, không sâu bệnh.
Quan sát nếu thấy hạt giống không bình thường như hạt còn vỏ lụa bám ngoài, có màu trắng bợt, hình biến dạng thì không nên chọn .
Bảo quản hạt giống
Phơi khô kỹ hạt sạch trong 2 - 3 nắng nhẹ.
Sau đó ủ hạt trong cát hơi ẩm.
Có thể trộn hạt với cát sạch và ẩm rồi để trong tủ lạnh (ở ngăn bảo quản rau quả phía đáy tủ lạnh) ở nhiệt độ 4°C trong 7 - 10 ngày.
Bảo quản hạt giống nơi khô ráo, thoáng, không bị ẩm mốc và đảm bảo hạt giống không mất sức nảy mầm. Để hạt cho đến tháng 10 - 11 đem gieo.
Thời gian bảo quản không quá 6 tháng.