Chọn cây mẹ/cây đầu dòng

  • Người khởi tạo Người khởi tạo Khánh Ngân
  • Ngày bắt đầu Ngày bắt đầu

Khánh Ngân

Member
Thành viên BQT
Chọn cây mẹ

Chọn cây mẹ (hay còn gọi là cây đầu dòng) có bộ tán đều, ít sâu bệnh, không dị dạng.​

Khi chọn cây đầu dòng ta dựa vào chất lượng quả bơ được thể hiện qua việc đánh giá 5 chỉ tiêu quan trọng là: Tỷ lệ thịt quả, độ chặt của hạt với phần thịt quả, chỉ số màu sắc của thịt quả, thời gian chín và độ sáp, độ béo.​

bai 1-cay me_1629426654.jpg

Dòng tuyển chọn có tỷ lệ thịt quả cao, trên 70%, màu sắc khá đặc trưng, biến động từ vàng nhạt đến vàng đậm (vàng trứng), dẻo và không xơ, có hàm lượng protein trong quả cao.​

Dòng chọn lọc có thời gian chín sớm, chín muộn hay chính vụ.​

Chọn quả giống

bai 1-chon qua_1629426587.jpeg

Quả chọn để lấy giống phải già, to, bóng, không dị dạng, không sâu bệnh.​

Khi hái quả không được làm tổn thương và dập nát quả.​

Chọn hạt giống

Dùng dao cắt đôi quả bơ, không phạm vào vỏ lụa của hạt. Tách lấy hạt ra khỏi quả, thịt quả không bị nát, hạt nguyên vẹn không bị tổn thương.​

bai 1-chon cay dau dong-hat_1629425887.jpg

Chọn hạt to, mẩy, không dị dạng, không sâu bệnh.​

Quan sát nếu thấy hạt giống không bình thường như hạt còn vỏ lụa bám ngoài, có màu trắng bợt, hình biến dạng thì không nên chọn .​

Bảo quản hạt giống

Phơi khô kỹ hạt sạch trong 2 - 3 nắng nhẹ.​

Sau đó ủ hạt trong cát hơi ẩm.​

bai 1_1629426384.jpg

Có thể trộn hạt với cát sạch và ẩm rồi để trong tủ lạnh (ở ngăn bảo quản rau quả phía đáy tủ lạnh) ở nhiệt độ 4°C trong 7 - 10 ngày.​

Bảo quản hạt giống nơi khô ráo, thoáng, không bị ẩm mốc và đảm bảo hạt giống không mất sức nảy mầm. Để hạt cho đến tháng 10 - 11 đem gieo.​

Thời gian bảo quản không quá 6 tháng.​
 
Back
Top