Chọn hạt để gieo
Hạt hướng dương để gieo cần đảm bảo các tiêu chuẩn sau:
Hạt to, chắc khỏe, không bị sâu bệnh.
Hạt có nguồn gốc rõ ràng, đúng giống cần trồng.
Hạt đã được xử lý và bảo quản ở điều kiện thích hợp.
Loại bỏ hạt lép, hạt nổi trên mặt nước.
Ngâm, ủ hạt
Nếu gieo hạt ở điều kiện ngoài tự nhiên, có độ ẩm thích hợp thì hạt có thể nảy mầm. Tuy nhiên, tỷ lệ mọc mầm không cao và không đồng đều ảnh hưởng đến việc trồng, chăm sóc và thu hoạch sau này.
Để hạt mọc đồng đều, tỷ lệ nảy mầm cao nên ngâm và ủ hạt trước khi gieo.
Ngâm hạt hướng dương trong nước với tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh (nhiệt độ từ 35°C đến 40°C).
Sau khi pha nước, cho hạt vào ngâm và ngâm trong thời gian khoảng 7 - 8 tiếng rồi vớt ra.
Sau khi ngâm hạt, dùng khăn ẩm ủ hạt trong 6 - 8 giờ, khi hạt đã nứt mầm trắng thì đem gieo.