Chọn và xử lý chồi giống

Người yêu cây

Member
Thành viên BQT
Chọn chồi giống

Chọn chồi giống tốt và xử lý chồi trước khi trồng là điều cần thiết nhằm loại bỏ ngay từ đầu các cây giống kém chất lượng và các tác nhân gây hại cho cây, giúp cây sinh trưởng khỏe, cho năng suất cao.​

Vật liệu trồng là các loại chồi nách, chồi ngọn hay chồi cuống, cũng có thể trồng cây giống nuôi cấy mô nhưng không phổ biến trong sản xuất vì giá thành cây giống cao và tỉ lệ biến dị lớn.​

Tiêu chuẩn cây giống

Chồi giống có các đặc điểm đúng với mô tả của giống​

Chồi giống cần đồng nhất về các đặc trưng hình thái như: hình dạng chồi, màu sắc chồi, màu sắc lá, dạng lá, chồi to mập, đỉnh sinh trưởng còn nguyên vẹn, lá xanh đậm, phiến lá rộng, dày và nhất thiết phải đồng đều, khối lượng giữa các cây không chênh lệch quá 50 gram.​

Chồi giống không mang mầm sâu bệnh như: héo khô đầu lá, thối nõn, rệp sáp...​

chon-va-xu-ly-choi-giong_1698128864.jpg

Tiêu chuẩn chồi nhóm dứa Cayen:

+ Chồi ngọn: Khối lượng từ 200 - 300 gram, chiều cao 18 - 25 cm;​

+ Chồi thân (chồi nách): Khối lượng từ 200 - 300 gram, chiều cao 25 - 30 cm;​

+ Chồi cuống: Khối lượng từ 180 - 250 gram; chiều cao 18 - 25 cm;​

+ Chồi giâm hom: Khối lượng từ 180 - 200 gram; chiều cao 25 - 30 cm.​

Tiêu chuẩn chồi nhóm dứa Queen:

+ Chồi ngọn: Khối lượng từ 180 - 250 gram, chiều cao 18 - 25 cm;​

+ Chồi nách: Khối lượng từ 200 - 300 gram, chiều cao 25 - 30 cm;​

chon-va-xu-ly-choi-giong2_1698128883.jpg

Phân loại chồi giống:

Trước khi trồng, phải tiến hành phân loại chồi. Sự phân loại này giúp thuận lợi trong việc chăm sóc, tạo ruộng dứa đồng đều, dễ dàng xử lý ra hoa.​

+ Các loại chồi khác nhau cần được trồng riêng ở các khu vực khác nhau.​

+ Trong cùng một lô đất trồng cần chọn 1 loại chồi giống có kích cỡ bằng nhau.​

+ Nếu chồi không đồng đều thì phải phân loại và trồng theo từng luống riêng.​

+ Đối với chồi nhỏ, chưa đủ kích thước cần giâm tiếp ở vườn ươm đến khi đạt đủ tiêu chuẩn mới đem ra trồng.​

Xử lý chồi giống

Chồi dứa sau khi đã chọn lọc, phân loại, bó lại thành từng bó (15 - 20 chồi được bó bằng lạt mềm) và bảo quản trong điều kiện râm mát​

Trước khi trồng, tiến hành bóc bẹ lá ở phần gốc để lộ ra 3 - 4 vòng mắt, sau đó xử lý bằng thuốc hoá học để trừ nấm bệnh ở gốc thân và trừ rệp sáp. Pha sẵn thuốc trong một chậu to, nhúng ngập phần gốc (cả bó) vào dung dịch thuốc trong 5 phút, sau đó lấy ra và để sấp cả bó xuống cho ráo nước và đem đi trồng.​
 
Back
Top