Chuẩn bị bầu đất
Chuẩn bị túi bầu:
Dùng bì PE nguyên sinh, dày 0,08 mm; kích thước: 18 x 35 cm hoặc 16 x 33 cm; nửa chiều dài bầu ở phần đáy có đục nhiều lỗ, các lỗ cách nhau 6 cm, đường kính lỗ 5 mm.
Chuẩn bị hỗn hợp ruột bầu đất:
Chọn đất làm ruột bầu: Chọn đất tốt để vào bầu. Chọn lớp đất mặt 10 - 15 cm, tơi xốp, hàm lượng mùn cao trên 3%, không lẫn tạp rễ cây, đá sỏi. Đối với đất xám, lưu ý chọn đất có kết cấu tốt để tránh vỡ bầu.
Chọn phân lót: Phân hữu cơ các loại với yêu cầu hoai mục, tơi nhỏ, phân lân nung chảy: 8 - 10 g/bầu + hữu cơ vi sinh: 10 g/bầu (hoặc phân chuồng hoai mục 50 - 100 g/bầu). Đất phân được trộn đều theo tỷ lệ: 0,8 m³ đất mặt + 0,2m³ phân chuồng hoặc 15 - 20 kg phân vi sinh + 5 - 6 kg lân nung chảy.
Trộn hỗn hợp ruột bầu: Trộn thật đều đất với phân theo định lượng.
Đóng đất vào bầu:
Xúc đất cho vào bầu, loại bỏ đất cục, đổ đầy 2/3 bầu lắc đều vừa đủ chặt.
Cho đất đầy bằng miệng bầu hoặc cách miệng bầu 1 cm, bầu đất phải tròn đều không gãy ở giữa.
Xếp bầu đất vào luống:
Tạo mặt luống bằng phẳng, thấp hơn mặt đất tự nhiên từ 8 - 10 cm.
Bầu được xếp thẳng đứng, khít nhau theo kiểu nanh sấu và thẳng hàng, không đổ ngã....
Xử lí hạt giống
Phơi lại hạt giống trong 2 - 3 nắng nhẹ để dễ nảy mầm.
Ngâm hạt vào nước ấm 2 sôi 3 lạnh, có nhiệt độ 40 - 45°C trong 2 - 4 giờ. Sau đó đãi sạch, thay nước và tiếp tục ngâm 24 giờ trong nước ấm, vớt hạt đãi sạch và đem gieo trên luống.
Loại bỏ hạt hư còn sót lại trong quá trình tách quả lấy hạt trước đây (hạt đen, nứt, xây xát,...)