Chuẩn bị bầu, hạt giống

  • Người khởi tạo Người khởi tạo Khánh Ngân
  • Ngày bắt đầu Ngày bắt đầu

Khánh Ngân

Member
Thành viên BQT
Chuẩn bị bầu đất

Chuẩn bị túi bầu:

Dùng bì PE nguyên sinh, dày 0,08 mm; kích thước: 18 x 35 cm hoặc 16 x 33 cm; nửa chiều dài bầu ở phần đáy có đục nhiều lỗ, các lỗ cách nhau 6 cm, đường kính lỗ 5 mm.​

b6-tui (2)_1629442690.png

Chuẩn bị hỗn hợp ruột bầu đất:

Chọn đất làm ruột bầu: Chọn đất tốt để vào bầu. Chọn lớp đất mặt 10 - 15 cm, tơi xốp, hàm lượng mùn cao trên 3%, không lẫn tạp rễ cây, đá sỏi. Đối với đất xám, lưu ý chọn đất có kết cấu tốt để tránh vỡ bầu.​

bai 6-dong bau dat_1629442322.png

Chọn phân lót: Phân hữu cơ các loại với yêu cầu hoai mục, tơi nhỏ, phân lân nung chảy: 8 - 10 g/bầu + hữu cơ vi sinh: 10 g/bầu (hoặc phân chuồng hoai mục 50 - 100 g/bầu). Đất phân được trộn đều theo tỷ lệ: 0,8 m³ đất mặt + 0,2m³ phân chuồng hoặc 15 - 20 kg phân vi sinh + 5 - 6 kg lân nung chảy.​

Trộn hỗn hợp ruột bầu: Trộn thật đều đất với phân theo định lượng.​

Đóng đất vào bầu:

b6-dong bau_1629443553.png

Xúc đất cho vào bầu, loại bỏ đất cục, đổ đầy 2/3 bầu lắc đều vừa đủ chặt.​

Cho đất đầy bằng miệng bầu hoặc cách miệng bầu 1 cm, bầu đất phải tròn đều không gãy ở giữa.​

Xếp bầu đất vào luống:

Tạo mặt luống bằng phẳng, thấp hơn mặt đất tự nhiên từ 8 - 10 cm.​

Bầu được xếp thẳng đứng, khít nhau theo kiểu nanh sấu và thẳng hàng, không đổ ngã....​

Xử lí hạt giống

Phơi lại hạt giống trong 2 - 3 nắng nhẹ để dễ nảy mầm.​

bai 1_1629443921.jpg

Ngâm hạt vào nước ấm 2 sôi 3 lạnh, có nhiệt độ 40 - 45°C trong 2 - 4 giờ. Sau đó đãi sạch, thay nước và tiếp tục ngâm 24 giờ trong nước ấm, vớt hạt đãi sạch và đem gieo trên luống.​

Loại bỏ hạt hư còn sót lại trong quá trình tách quả lấy hạt trước đây (hạt đen, nứt, xây xát,...)​
 
Back
Top