Đất đồi, bãi và đất ruộng
Đất bãi và đất ruộng: Cày sâu 30 - 35 cm và bừa từ 2 đến 3 lần, rạch hàng 1 lần sâu từ 25 - 30 cm.
Đất đồi: Thiết kế hàng mía theo đường đồng mức (nơi có điều kiện áp dụng cày không lật với độ sâu 40 - 50 cm). Nên làm đất trước khi trồng 40 - 60 ngày để cho đất có thời gian phơi ải, diệt nguồn sâu bệnh.
Làm đất chuẩn bị trồng mía.
Đất trũng vùng Tây Nam Bộ
Đất trũng không bị nhiễm phèn, mặn: Lên líp (liếp) rộng 6 - 20 m, cao 25 - 35 cm. Rãnh trồng mía sâu 20 - 35 cm. Rãnh trồng mía sâu 20 - 25 cm, đáy rãnh phủ lớp đất xốp dày 5 - 10 cm.
Đất trũng bị nhiễm phèn, mặn: Lên liếp rộng 4,5 - 5 m, cao 25 - 35 cm. Đáy rãnh phủ lớp đất xốp dày 5 - 10 cm.
Lưu ý
Cần thiết kế hệ thống tưới tiêu nước để kịp thời thoát nước mùa mưa và tưới bổ sung khi gặp khô hạn.