Chuẩn bị đất trồng

  • Người khởi tạo Người khởi tạo Văn Tuệ
  • Ngày bắt đầu Ngày bắt đầu

Văn Tuệ

Member
Thành viên BQT
Chuẩn bị đất trồng

Bà con cần làm đất cụ thể như sau: Đất được cày sâu 30 cm, rà rễ cẩn thận và gom nhặt toàn bộ rễ ra bờ lô để đốt. Đất được bừa 1 - 2 lần, tránh san ủi làm mất lớp đất mặt.​

lo dat trong_1629562325.jpg

Thiết kế lô, thửa đất trồng

Vùng đất tốt, địa hình bằng phẳng: 1.100 cây/ha (khoảng cách 3 × 3 m).​

Vùng đất xấu, độ dốc cao: 1.330 cây/ha (khoảng cách 3,0 × 2,5 m).​

Cà phê chè: 3.330 cây/ha (khoảng cách 2,0 × 1,5 m); nếu đất có độ dốc cao: 5.000 cây/ha (khoảng cách 2 × 1 m). Nếu đất xấu có thể trồng dày hơn.​

Cà phê mít: 830 cây/ha, hàng cách hàng, cây cách cây là 5 × 5 m.​

Thiết kế vườn trồng cà phê

Thiết kế hàng cà phê theo đường đồng mức để hạn chế xói mòn ở những nơi có độ dốc cao.​

Tùy theo địa hình cụ thể có thể thiết kế thành từng lô có diện tích 1 ha để dễ quản lý, chăm sóc và thu hoạch.​

Thiết kế vườn hình vuông

Tree-planitn-in-square-hole-2_1622102758.jpeg

Khoảng cách cây cách cây là 3 × 3 m.​

Kiểu vườn này đơn giản.​

Vườn thường ở trên nền dốc bằng.​

Thiết kế vườn hình chữ nhật

Trong 1 hàng, cây cách cây 3 m.​

Hàng cách hàng 2,5 m.​

Hàng cây vuông góc với hướng triền dốc.​

Thiết kế vườn hình tam giác đều

Khoảng cách cây cách cây: 3 × 3 m.​

Thường đối với vườn trên nền dốc.​

Kiểu này chống được xói mòn.​

Đào hố, bón lót

đặt-bầu-cà-phê_1622102000.jpg

Thời gian đào hố: Đào hố vào cuối mùa khô (tháng 3 - 4).​

Kích thước hố: 60 × 60 × 60 cm đối với cà phê vối và 50 × 50 × 50 cm đối với cà phê chè. Lớp đất mặt được để riêng một bên. Nếu khoan bằng máy, hố khoan có đường kính 40 - 50 cm, sâu 50 - 60 cm.​

Bón lót: Trước khi trồng 1 tháng, dùng phân chuồng hoai mục, phân lân, vôi trộn đều với 1/2 lớp đất mặt, tỉ lệ như sau: 50 kg phân hữu cơ + 0,5 kg phân lân nung chảy + 0,3 - 0,5 kg vôi/1 hố. Phân trộn với đất mặt được đưa xuống hố, sau đó lấy đất còn lại lấp kín phân, sau khi lấp phải thấp hơn mặt đất tự nhiên 10 cm.​
 
Back
Top