Chuẩn bị đất trồng
Bà con cần làm đất cụ thể như sau: Đất được cày sâu 30 cm, rà rễ cẩn thận và gom nhặt toàn bộ rễ ra bờ lô để đốt. Đất được bừa 1 - 2 lần, tránh san ủi làm mất lớp đất mặt.
Thiết kế lô, thửa đất trồng
Vùng đất tốt, địa hình bằng phẳng: 1.100 cây/ha (khoảng cách 3 × 3 m).
Vùng đất xấu, độ dốc cao: 1.330 cây/ha (khoảng cách 3,0 × 2,5 m).
Cà phê chè: 3.330 cây/ha (khoảng cách 2,0 × 1,5 m); nếu đất có độ dốc cao: 5.000 cây/ha (khoảng cách 2 × 1 m). Nếu đất xấu có thể trồng dày hơn.
Cà phê mít: 830 cây/ha, hàng cách hàng, cây cách cây là 5 × 5 m.
Thiết kế vườn trồng cà phê
Thiết kế hàng cà phê theo đường đồng mức để hạn chế xói mòn ở những nơi có độ dốc cao.
Tùy theo địa hình cụ thể có thể thiết kế thành từng lô có diện tích 1 ha để dễ quản lý, chăm sóc và thu hoạch.
Thiết kế vườn hình vuông
Khoảng cách cây cách cây là 3 × 3 m.
Kiểu vườn này đơn giản.
Vườn thường ở trên nền dốc bằng.
Thiết kế vườn hình chữ nhật
Trong 1 hàng, cây cách cây 3 m.
Hàng cách hàng 2,5 m.
Hàng cây vuông góc với hướng triền dốc.
Thiết kế vườn hình tam giác đều
Khoảng cách cây cách cây: 3 × 3 m.
Thường đối với vườn trên nền dốc.
Kiểu này chống được xói mòn.
Đào hố, bón lót
Thời gian đào hố: Đào hố vào cuối mùa khô (tháng 3 - 4).
Kích thước hố: 60 × 60 × 60 cm đối với cà phê vối và 50 × 50 × 50 cm đối với cà phê chè. Lớp đất mặt được để riêng một bên. Nếu khoan bằng máy, hố khoan có đường kính 40 - 50 cm, sâu 50 - 60 cm.
Bón lót: Trước khi trồng 1 tháng, dùng phân chuồng hoai mục, phân lân, vôi trộn đều với 1/2 lớp đất mặt, tỉ lệ như sau: 50 kg phân hữu cơ + 0,5 kg phân lân nung chảy + 0,3 - 0,5 kg vôi/1 hố. Phân trộn với đất mặt được đưa xuống hố, sau đó lấy đất còn lại lấp kín phân, sau khi lấp phải thấp hơn mặt đất tự nhiên 10 cm.