Chuẩn bị đất trồng
Vùng sản xuất phù hợp với quy hoạch của địa phương; không bị ảnh hưởng của các tác nhân như nước thải thành phố, nước thải bệnh viện, công nghiệp, bụi công nghiệp...
Đất trồng tốt nhất là đất thịt nhẹ, cát pha, phù sa ven sông, giàu mùn và chất dinh dưỡng, chủ động tưới, tiêu; hàm lượng kim loại nặng trong đất không vượt mức tối đa cho phép.
Đất được cày bừa kỹ, làm sạch cỏ, lên luống rộng 1,4m (cả rãnh luống), cao 25 - 30cm tùy thuộc vào thời vụ trồng. Nếu trồng vào những tháng mưa nhiều cần làm luống cao để hạn chế cây bị ngập úng. Rãnh luống 25 - 30cm để thuận lợi cho việc tưới tiêu nước.
Che phủ luống bằng màng phủ nông nghiệp
Sử dụng màng phủ nông nghiệp 2 mặt (mặt ánh bạc và mặt đen). Phủ mặt ánh bạc lên trên, mặt đen bên dưới tiếp xúc với đất.
San phẳng mặt luống trước khi phủ nilon, sau đó đục lỗ theo khoảng cách đã định với từng giống ớt.
Cách đậy màng phủ: Khi phủ kéo căng nilon, hai bên mép ngoài được cố định bằng cách dùng dây chì bẻ hình chữ U mỗi cạnh khoảng 10cm ghim sâu xuống đất (dây chì sử dụng được nhiều năm) hoặc dùng tre chẻ lạc ghim mé liếp.