Yêu cầu đất
Hạn chế đến mức tối thiểu sự phá vỡ kết cấu đất, tăng cường độ thông thoáng, tơi xốp của đất.
Đất sau khi cày bừa phải bằng phẳng, sạch cỏ dại, tàn dư cây trồng vụ trước và mầm mống sâu bệnh.
Độ sâu thích hợp làm đất để trồng hành là 15 - 18 cm.
Đất trồng tốt nhất là đất thịt nhẹ, cát pha, phù sa ven sông, giàu mùn và chất dinh dưỡng, chủ động tưới, tiêu; hàm lượng kim loại nặng trong đất không vượt mức tối đa cho phép.
Làm đất, lên luống (liếp)
Cày đất, làm nhỏ đất bằng bừa và lên luống. Để làm đất thuận lợi cần tiến hành làm đất khi:
Độ ẩm đất khi cày bừa thích hợp nhất từ 65 - 70% độ ẩm đồng ruộng.
Đất trồng hành cần được phơi ải, cày bừa kỹ, rắc vôi bột (15 - 20 kg/sào) lên luống với kích thước cao 25 - 30 cm, rộng 1,0 - 1,2 m rồi tiến hành san phẳng bề mặt.
Xử lý đất: tiến hành xử lý đất 3 ngày trước trồng, sử dụng 1 kg Mocap/1000 m². Rải thuốc lên liếp rồi đảo đều lớp đất mặt. Sử dụng thuốc diệt nấm Validacin (15 - 20 ml/bình 16 lít/sào).
Liếp trồng hành có thể rộng 1,2 - 1,4 m, cao khoảng 20 - 40 cm, rãnh giữa 2 liếp rộng: 20 - 30 cm. Mùa nắng liếp trồng có thể thấp khoảng 20 - 25 cm là đạt yêu cầu.
Khoảng cách rạch hàng cách hàng: 20 - 30 cm, rạch sâu 7 - 10 cm để bón phân lót và trồng cây, khi trồng cây cách cây: 20 - 25 cm. Khoảng cách trồng còn tuỳ thuộc vào mùa vụ. Mùa nắng có thể trồng dày hơn mùa mưa.