Chuẩn bị dụng cụ trồng thủy canh

TS.Nguyễn Văn Biếu

Member
Thành viên BQT
Chuẩn bị thùng xốp

Kích thước thùng: chiều rộng 40 cm, chiều dài 50 cm. Cắt các thùng xốp sao cho chiều cao còn lại khoảng 20 cm. Mỗi thùng xốp như vậy sẽ chứa được khoảng 25 lít dung dịch.​

Tuy nhiên chỉ nên sử dụng 20 lít dung dịch là đủ để đảm bảo một phần rễ cây không ngập trong dung dịch. Điều này giúp phần rễ cây nằm trên dung dịch có dưỡng khí tốt đủ cung cấp cho cây. Phương pháp này sẽ giúp giảm thiểu việc sục khí cho dung dịch hàng ngày.​

meocanhtac-bai1.1_1621232459.jpg

Bọc nilông đen mặt bên trong thùng xốp để giúp dung dịch không bị thất thoát ra bên ngoài. Đồng thời đảm bảo môi trường tối cho rễ cây sinh trưởng tốt trong dung dịch và hạn chế sự phát triển của rêu.​

Chuẩn bị nắp thùng xốp

Nắp thùng xốp được đục lỗ cách đều nhau, tùy từng loại cây để có thể đục lỗ to hay nhỏ, thưa hay dày.​

Đối với nhóm cây cải bẹ, cải thìa, cải làn đường kính lỗ to khoảng 4,5 - 5 cm để đảm bảo khít với cốc nhựa hay rọ nhựa dự định đưa vào).​

Với rau cải canh, cải ngọt, cải có thân mọc gọn, đục lỗ nhỏ hơn (đường kính 3 - 3,5 cm) và chuyển cây trực tiếp vào các lỗ này mà không cần cốc hay rọ nhựa. Trong trường hợp này, có thể trồng 12 - 15 cây/thùng xốp và có thể dùng bông hay xốp để cố định cây.​

Chuẩn bị cốc nhựa hay rọ nhựa

meocanhtac-bai1.2 (2)_1621232629.jpg

Trường hợp dùng cốc/rọ nhựa, nên tìm các cốc nhựa/rọ nhựa, tốt nhất là mầu tối hoặc đục để tránh ánh sáng có thể xuyên qua, giúp tạo môi trường tối cho rễ cây phát triển tốt và tránh rêu mọc bên trong.​

Đục các lỗ xung quanh cốc nhựa để rễ cây có thể đâm qua các lỗ này vào dung dịch. Các cốc/rọ nhựa này cùng với giá thể có vai trò đỡ cây đứng thẳng.​

Chuẩn bị giá thể

meocanhtac-bai1.3_1621232809.jpg

Giá thể có thể là xơ dừa, rơm rạ luộc kỹ, trấu hun, râu ngô... Có thể kết hợp rơm rạ và trấu hun. Trấu hun có màu đen được phủ lên bề mặt cốc càng giúp đảm bảo che ánh sáng cho rễ phát triển tốt.​

Rơm rạ luộc là giá thể rẻ tiền và sẵn có nhất, tuy nhiên khi dùng rơm rạ cần chú ý luộc kỹ (đun sôi, thay nước 4 - 5 lần) sau đó đem ngâm nước 7 - 10 ngày (thường xuyên thay nước) sao cho rơm rạ không phôi màu vàng ra nữa là được.​
 
Back
Top