Chuẩn bị giá thể

TS.Nguyễn Văn Biếu

Member
Thành viên BQT
Đất đóng bầu

Yêu cầu

Đất mặt tơi xốp ở tầng 0 - 20 cm. Không lấy đất mặt ở những khu vực có khả năng bị ô nhiễm chất thải, thuốc bảo vệ thực vật, đất mặt từ những vườn cây bị nhiễm nấm bệnh và tuyến trùng.​

Xử lý đất

Đất mặt làm giá thể cần được xử lý nhiệt bằng cách phơi dưới ánh nắng trực tiếp khoảng 1 tháng để tiêu diệt nguồn bệnh trong đất.​

Cách xử lý

Dùng nilon trắng để che phủ luống đất, các tấm nilon được giữ cố định tránh gió thổi bay.​

Đất ươm được vun thành từng luống với kích thước rộng 1,2 m; cao 0,4 m và chiều dài tùy thuộc vào địa hình, trung bình từ 15 - 20 m. Khoảng cách giữa các luống 0,4 m.​

phơi đất_1654077275.jpg


Phơi đất.

Thời gian phơi nắng trung bình khoảng 30 - 40 ngày, tập trung vào các tháng mùa khô. Đảo trộn luống đất 1 tuần/lần.​

Sau khi phơi xong, sàng đất trước khi phối trộn với các thành phần khác.​

sàng đất_1654077252.jpg

Sàng đất.

Chất độn

Chất độn bầu ươm mắc ca là hỗn hợp bao gồm phân chuồng (phân bò, phân heo, phân gà vịt, phân dê …), phụ phẩm (xơ dừa, vỏ cà phê, trấu hun...).​

Phân chuồng cần được phải được ủ hoai trước khi sử dụng. Có thể sử dụng nấm Trichoderma trộn chung với đống phân ủ. Nấm Trichoderma là một loại nấm đối kháng có khả năng kiểm soát được nhiều loại nấm gây bệnh trong đất, một số nấm gây thối rễ chủ yếu như: Pythium, Rhizoctonia và Fusarium.​

Phương pháp ủ phân chuồng với chế phẩm nấm Trichoderma như sau:

Bước 1: Trộn đều phân chuồng và chất độn lại với nhau, trộn 1 gói Trichoderma với 2 - 3 kg cám gạo.​

Bước 2: Rải một lớp phân chuồng lên mặt đất dày khoảng 7 - 10 cm. Rắc hỗn hợp chế phẩm sinh học ở trên lên trên bề mặt. Tiếp tục rải phân chuồng và rắc chế phẩm lên cho đến khi hết.​

Bước 3: Tưới nước sạch vào phân chuồng để đạt độ ẩm ủ. Độ ẩm ủ là 55 - 60% (Lấy tay nắm nhẹ phân chuồng, thấy nước rỉ qua các kẽ ngón tay là đạt).​

Bước 4: Đảo đều phân chuồng và đánh đống, đậy bạt ủ: Chiều cao của đống thường là 1,5 - 1,7 m. Đường kính đống ủ là: 3 - 4 m. Thời gian ủ từ 25 - 35 ngày, trong suốt quá trình ủ, đảo phân chuồng 2 - 3 lần. Dấu hiệu nhận biết ủ phân chuồng thành công là trong 2, 3 ngày đầu nhiệt độ có thể tăng 55 - 60°C. Phân chuồng hoại mục nhanh, khi ủ thành công không có mùi hôi thối. Sau thời gian ủ 25 - 30 ngày phân chuồng ủ thành công hoai mục hết và nhiệt độ đống phân trở lại nhiệt độ thường.​

phân bò hoai_1654077358.jpg


Phân bò hoai.

trấu hun_1654077369.jpg


Trấu hun.

xơ dừa_1654077419.jpg


Xơ dừa xay nhỏ.
 
Back
Top