Chuẩn bị hạt giống

Nông dân Việt

Member
Thành viên BQT
Xác định lượng hạt giống, cây giống

Lượng hạt cần để trồng: 90 - 110 g/sào (khoảng 2.500 - 3.000 g/ha). (100 g hạt hành tây được 8.000 - 12.000 cây).​

hathanhtay_1712200651.jpg

Ngâm ủ hạt giống

Hạt hành tây có thể đem gieo trực tiếp không cần xử lý ngâm ủ. Tuy nhiên để xác định rõ tỷ lệ nảy mầm bạn nên ngâm đến khi hạt nứt nanh.​

Cách làm như sau: Ngâm hạt trong nước ấm được pha với tỉ lệ 2 chén nước sôi 3 chén nước lạnh. Ngâm khoảng 4 - 5 tiếng, sau đó để ráo nước rồi đem ủ trong khăn vải khoảng 1 ngày, kiểm tra hạt thấy có vết nứt chẻ đôi là có thể đem gieo.​

Lưu ý: quá trình xử lý hạt phải loại bỏ hạt sâu và lép để đảm bảo hạt gieo sẽ nảy mầm đều và cây khỏe mạnh không bị ảnh hưởng bởi các hạt mầm hư hại.​

hathhanhtay2_1712200686.jpg

Xử lý hóa chất

Có thể xử lý hạt giống để phòng trừ sâu bệnh bằng một trong các phương pháp sau:​

Ngâm hạt giống vào dung dịch Rovral 50 WP 2% + Kasumin 2L (1%) trong thời gian 5 - 10 phút.​

Hoặc pha 1/2 gói thuốc Nativo 750 WG (1,5 g) + 1/2 gói Confidor 700 WG (1 g) + Kasumin 2L (1%) cho 1 bình 6 lít phun ướt đều lên hạt giống trước khi gieo.​

Hoặc dùng thuốc Nativo 750 WG nồng độ 1% (3 g/ 3lít nước) + thuốc trừ vi khuẩn Kasumin 2L (1%) phun ướt đều lên hạt giống trước khi gieo.​
 
Back
Top