Chuẩn bị hom giống

  • Người khởi tạo Người khởi tạo Văn Tuệ
  • Ngày bắt đầu Ngày bắt đầu

Văn Tuệ

Member
Thành viên BQT
Lựa chọn cây lấy hom

Cây đúng giống, sạch sâu bệnh, sinh trưởng khỏe.​

Cây có tuổi cành ít nhất phải 6 tháng để cành đủ già nhanh ra rễ.​

Lựa chọn cành

2-vuon uom-chon canh du tieu chuan cat hom_1633494219.jpg

Cành để lấy hom phải là cành bánh tẻ, nằm ở giữa tán cây, cành có độ dài khoảng 1 m, cành có gốc cành đã bắt đầu hóa gỗ để hạn chế thối cành.​

Cành khỏe, mập, có màu xanh đậm, sạch sâu bệnh.​

Cành lấy hom phải đúng lứa để có được hom trẻ, cành quá lứa sẽ cho những hom ra rễ kém, sinh trưởng chậm, yếu.​

Các mắt mang chùm gai phải tốt, mẩy, khả năng nảy chồi tốt.​

Cắt cành

2-vuon uom-canh-lay-hom_1633494251.jpg

Tuỳ theo mức độ phát triển nhanh hay chậm của cành mà quyết định thời gian để cắt cành lấy hom.​

Cành đã cắt được bảo quản nơi ươm mát, tốt nhất là nhúng vào thuốc và để vào sọt cho ráo thuốc rồi đem ươm cành.​

Việc cắt cành lấy hom nên tiến hành vào buổi sáng. Những ngày ươm mát có thể tiến hành cắt cả ngày. Khi cắt cành về phải chuyển thành hom ươm ngay (không để quá 4 giờ kể từ khi thu cành).​

Cắt hom

2-vuon uom-cat-hom_1633494278.jpg

Tùy theo cành mà cắt cành dài thành đoạn có chiều dài 30 - 40 cm.​

Khi cắt hom phải dùng dao thật sắc, vết cắt ngọt (động tác nhanh và chính xác), không làm dập hoặc xây xát hom.​

Đầu trên của hom nếu không mang đỉnh sinh trưởng thì nên cắt bằng để tiết diện bé nhất.​

Đầu dưới cắt tạo gốc 5 cm sau đó cắt phần lõi và phần thịt vỏ bên ngoài bỏ đi, chừa lại phần lõi bên trong, để khi chúng ta giâm xuống đất, thì giúp nhanh ra rễ và tránh được thối cành thanh long.​

Dragon-Fruit-Cutting_1633494332.jpg

Hoặc có thể cắt bằng hoặc cắt vát móng lợn, cắt vát thì tiết diện mặt cắt lớn, tiếp xúc với đất được nhiều tạo điều kiện cho việc hút nước được tốt. Song cắt vát cây con thường hay mọc lệch.​

cat-vat-mang-lon_1633494294.jpg

Hom cắt ngày nào phải cắm hết ngày đó, không được để hom lại đến ngày hôm sau.​
 
Back
Top