Chuẩn bị trước giâm cành

  • Người khởi tạo Người khởi tạo Khánh Ngân
  • Ngày bắt đầu Ngày bắt đầu

Khánh Ngân

Member
Thành viên BQT
[size=18px">[font=Arial,Helvetica,sans-serif">[b]Bể giâm[/b]​

Bể giâm được thiết kế bằng nhiều hình thức khác nhau như: xây thành từng dãy bể cố định và chia ra mỗi ngăn 2 m²; hoặc có thể sử dụng các thùng gỗ có kích cỡ phù hợp để thuận lợi cho các thao tác giâm cành được dễ dàng.​

Giá thể

Chọn giá thể để giâm cành cần phải tơi xốp, thoáng dễ thoát nước và sạch sẽ.​

gieo giống- bài 9-1_1622097467.jpg

Các loại giá thể hiện nay được lựa chọn để giâm cành gồm: cát, mùn cưa hoai mục, xơ dừa… Các loại giá thể này có thể sử dụng từng loại hoặc trộn lại với nhau, cho vào bể có độ dày khoảng 25 - 30 cm.​

Điều kiện của bể giâm

Bể kín hoàn toàn để giữ độ ẩm không khí luôn gần độ bão hòa, nhiệt độ ổn định trong khoảng từ 24 - 28°C.​

Sử dụng tấm nilon trong đóng thành khung để che phủ bể giâm.​

Bên trên có giàn che thoáng mát, độ che phủ khoảng 80% ánh sáng, sau đó dỡ dần giàn che chỉ còn khoảng 40% ánh sáng.​

Có thể sử dụng vòi tưới phun sương hoặc lắp đặt hệ thống tưới phun sương ở trong bể giâm và ngoài lồng chụp.​

Chọn và xử lý cành giâm

Sử dụng chồi vượt cắt từ vườn nhân chồi đã được hãm ngọn trước khi giâm cành từ 10 - 15 ngày.​

Thu hoạch chồi để giâm cành phải hoàn tất trước 9 giờ sáng, để nơi thoáng mát và tiếp tục xử lý theo quy cách sau:​

 
Back
Top