Chuẩn bị trước khi ghép

Nông dân Việt

Member
Thành viên BQT
Chuẩn bị hạt giống làm gốc ghép

Sử dụng hạt giống cà phê vối ươm làm gốc ghép.​

Trong vườn ươm, để có thể ghép sớm cần chuẩn bị gốc ghép vào đầu tháng 10 - 11.​

Hạt giống làm gốc ghép cần chọn hạt chín sớm, to, đều, không sâu bệnh, để cây mọc nhanh và khỏe.​

gieo giống-bài 6_1622084024.png

Cách gieo ươm gốc ghép tương tự như kỹ thuật ươm cây thực sinh. Khi cây đạt 4 - 5 cặp lá 5 - 6 tháng tuổi là ta có thể tiến hành ghép.​

Sử dụng hạt cà phê mít (Excelsa) ươm làm gốc ghép.​

Do cà phê mít thường chín muộn 3 - 4 tháng so với cà phê vối nên cần phải dự trữ hạt giống để gieo đúng thời vụ như cà phê vối tháng 10 - 11, hoặc phải tìm kiếm nguồn hạt giống chín sớm tháng 11 - 12.​

Thời vụ gieo hạt

Đối với gốc ghép cà phê vối (Robusta), ta có thể ươm rải vụ từ tháng 10 và kéo dài đến tháng 12 để cây đạt tiêu chuẩn 4 - 5 cặp lá là có thể ghép được.​

Đối với gốc ghép cà phê mít, có 2 thời vụ gieo ươm:​

Thời vụ 1: Thời gian chín cà phê mít vào tháng 3 - 4 và hạt nhanh mất sức nảy mầm nên ta có thể thu nguồn hạt giống này vào cuối vụ, để gieo ươm vào tháng 4 nguyên cả quả. Như vậy, có thể kéo dài thời gian mọc tháng 7 - 8 và sau đó cấy cây lá sò vào bầu 15 cm x 25 cm để đảm bảo cho cây gốc ghép sinh trưởng bình thường. Tuy nhiên giá thành của loại này cao hơn.​

gieo giống-bài 6-hạt-giống-cà-phê (2)_1622084509.jpeg

Thời vụ 2: Chọn những hạt chín sớm vào tháng 12. Ưu điểm nổi bật của gốc ghép cà phê mít là đường kính to hơn gốc ghép cà phê vối nên có thể ghép ngay từ khi cây con có 3 - 5 cặp lá. Trong vòng 1 tháng sau khi ghép, vết ghép đã tiếp hợp đầy đủ và chồi ghép sống ổn định.​

Thời vụ ghép

Có thể ghép quanh năm với tỷ lệ thành công trên 90%, trừ 1 - 2 tháng lạnh trong mùa khô (tháng 1 - 2). Tuy nhiên để đạt hiệu quả kinh tế, cây xuất vườn phải đủ tiêu chuẩn, không kéo dài thời gian lưu cây trong vườn ươm tốt nhất nên ghép vào tháng 4 đến tháng 6.​

Thời gian từ khi ghép đến khi xuất vườn từ 45 - 60 ngày tuổi.​

gieo giống- bài 6-3_1622085184.jpg

Tiêu chuẩn gốc ghép

Chọn những cây thân thẳng, cao 25 - 30 cm, lá xanh đậm và loại bỏ những còi cọc, lá vàng hoặc thân cao, thẳng nhưng lá vàng úa.​

Trên thân có từ 4 - 6 cặp lá màu xanh đậm.​

Đường kính gốc 3 - 4 mm và lóng thân nơi ghép dài ít nhất 3 cm.​

Thân không dị dạng, không sâu bệnh.​

Được ngưng tưới thúc phân ít nhất 10 ngày.​

Lưu ý: Hiện nay người ta chủ yếu ươm hạt cà phê mít để lấy gốc ghép do đặc điểm bộ rễ sinh trưởng phát triển khỏe, khả năng chịu hạn rất tốt.​

Tiêu chuẩn chồi ghép

Chồi ghép tốt nhất là lấy từ vườn nhân chồi. Những vườn này chỉ để lấy chồi không lấy quả và trồng dày theo hàng cách nhau 40 - 50 cm.​

Có thể lấy chồi ghép từ chồi vượt trên thân.​

Chồi ghép không quá già hay quá non sẽ làm giảm tỷ lệ cây ghép.​

Chồi ghép mang 1 cặp lá bánh tẻ, được cắt bỏ 1/2 - 2/3 diện tích phiến lá và được thu hoạch trước 10 giờ sáng.​

Lưu ý: Các giống cà phê được lấy chồi phải là các giống tốt đã được nhà nước thẩm định và cho phép sử dụng.​
 
Back
Top