Thời vụ
Thời vụ gieo hạt tốt nhất trong năm thường vào mùa xuân hoặc mùa thu.
Chuẩn bị hạt giống
Lựa chọn hạt giống: Tuyển chọn hạt giống từ cây mẹ 5 - 7 tuổi, chọn hạt vào thời điểm giữa vụ, hái đúng tiêu chuẩn, chọn quả to khỏe, chín đều, chỉ lấy hạt giống ở những cây nhiều quả trên vườn cây mẹ thuần chủng.
Cách lấy hạt: Cắt đôi quả để lấy hạt, không làm vỡ, dập hạt phía trong. Sau đó làm sạch hết lớp nhầy còn bám trên hạt (dùng bàn chải hoặc miếng rửa chén bát để làm sạch). Tách bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài ra, không làm trầy xước phôi hạt.
Ngâm, ủ hạt:
Hạt xoài dễ mất sức nẩy mầm, nên khi lấy hạt ở quả ra ta tiến hành rửa sạch phần thịt và xơ bám, rồi đem gieo liền.
Trước khi gieo xử lý hạt bằng cách ngâm hạt vào thuốc tím có nồng độ 0,05% trong 15 phút hoặc vào nước vôi 2 - 3 giờ hoặc với thuốc gốc đồng trong 5 phút (pha theo nồng độ hướng dẫn) để diệt trừ mầm bệnh, sau đó vớt ra để ráo nước.
Ngâm hạt (đã tách bỏ lớp vỏ cứng) vào nước ấm (2 sôi + 3 lạnh), thời gian ngâm từ 2 - 6 tiếng. Tùy theo loại hạt giống mà có thời gian ngâm thích hợp.
Ủ hạt giống: Sau khi ngâm hạt với thời gian thích hợp, rửa sạch hạt với nước sạch. Sau đó cho hạt giống vào miếng vải ướt hoặc có thể dùng giấy thấm quấn ngoài hạt để giữ ẩm rồi bỏ vào túi cột kín miệng rồi để vào 1 góc tối. Giữ hạt ở nhiệt độ 35 - 40°C cho đến khi hạt nứt nanh. Không nên để hạt giống mọc mầm quá dài, khi trồng dễ bị gãy mầm và cây sẽ mọc yếu.
Chuẩn bị bầu
Túi bầu: Túi bầu thường được làm bằng nilon đen.
Túi bầu tiêu chuẩn: Kích thước bầu: chiều cao 20 - 25 cm, đường kính 12 - 15 cm dùng để gieo hạt cho tới khi cây đạt chuẩn đem đi trồng.
Túi bầu nhỏ: Kích thước bầu 14 x 16cm, gieo hạt một thời gian rồi tiến hành ra ngôi.
Vật liệu của bầu hoặc liếp ươm là tro trấu, bột xơ dừa hoặc cát mịn trộn phân hữu cơ, và được trộn gần nơi để bầu trồng.
Thành phần hỗn hợp gồm: 89% đất tầng A (đất lớp mặt sạch) + 10% phân chuồng + 1% Super Lân.
Đất hỗn hợp được cho vào bầu, thấp hơn miệng bầu 2 cm.