Chuẩn bị trước khi gieo hạt

  • Người khởi tạo Người khởi tạo Văn Tuệ
  • Ngày bắt đầu Ngày bắt đầu

Văn Tuệ

Member
Thành viên BQT
Chuẩn bị hạt giống

Lựa chọn hạt giống

Tuyển chọn hạt giống từ cây mẹ 5 - 7 tuổi, chọn hạt vào thời điểm giữa vụ, hái đúng tiêu chuẩn.​

Chọn quả to khỏe, chín đều, chỉ lấy hạt giống ở những cây nhiều quả trên vườn cây mẹ thuần chủng.​

hạt sầu_1627315634.jpg

Ngâm, ủ hạt

Hạt sầu riêng dễ mất sức nảy mầm, nên khi lấy hạt ở quả ra ta tiến hành rửa sạch phần thịt và xơ bám, rồi đem gieo liền.​

Trước khi gieo xử lý hạt bằng cách ngâm hạt vào thuốc tím có nồng độ 0,05% trong 15 phút hoặc vào nước vôi 2 - 3 giờ hoặc thuốc sát khuẩn như Funguran - OH 50WP (hoạt chất Copper Hydroxide) để diệt trừ mầm bệnh.​

Chuẩn bị bầu

Túi bầu: Túi bầu thường được làm bằng nilon đen.​

Túi bầu tiêu chuẩn (kích thước bầu: Chiều cao 20 cm - 25 cm, đường kính 12 cm - 15 cm) dùng để gieo hạt cho tới khi cây đạt chuẩn đem đi trồng.​

Túi bầu nhỏ (kích thước bầu 14 cm x 16 cm), gieo hạt một thời gian rồi tiến hành ra ngôi.​

3458766_orig (2)_1627315656.jpg

Vật liệu của bầu hoặc liếp ươm là tro trấu, bột xơ dừa hoặc cát mịn trộn phân hữu cơ. Thành phần hỗn hợp gồm: 89% đất tầng A (đất lớp mặt sạch) + 10% phân chuồng + 1% super lân.​

Đất hỗn hợp được cho vào bầu, thấp hơn miệng bầu 2 cm.​
 
Back
Top