Chuẩn bị trước khi gieo hạt

  • Người khởi tạo Người khởi tạo Văn Tuệ
  • Ngày bắt đầu Ngày bắt đầu

Văn Tuệ

Member
Thành viên BQT
Chuẩn bị địa điểm gieo hạt

Nơi gieo hạt cần đạt được những tiêu chí sau

Vị trí được chiếu sáng tốt.​

Vị trí thông thoáng gió.​

Có thể điều chỉnh độ thoáng khí.​

Khi trời lạnh có thể sưởi ấm hoặc giữ nhiệt.​

Có thể tránh mưa, gió.​

Tránh nắng được.​

Có thể tưới, phun nước đồng đều được.​

Bề mặt sàn thoát nước tốt, không có vi sinh vật gây hại. Nên để khoảng trống dưới khay ươm (tối thiểu là 25 cm).​

Chuẩn bị dụng cụ

Trồng xà lách trong chậu, thùng lượng cây giống không cần nhiều. Bạn nên gieo cây con trong những thùng, khay, chậu bằng xốp, nhựa, xi măng.​

bai1-khaynhuagieohat_1640479164.jpg

Trước khi gieo hạt, bạn cần chuẩn bị các khay xốp, khay nhựa có kích thước 60 x 45 cm với số lượng 72 - 84 hốc/khay (đường kính mỗi hốc từ 3 - 4 cm) hoặc những thùng, khay, chậu không hốc bằng xốp, nhựa, xi măng (sâu tối thiểu 7 cm) có đục lỗ nhỏ ở dưới đáy thùng.​

bai1-khayxop_1640479181.png

Chuẩn bị bình tưới phun mưa, xẻng, cuốc… loại nhỏ là những dụng cụ chuyên dùng cho trồng trong chậu.​

Các dụng cụ (khay, xẻng, cuốc…) nên được khử trùng bằng formol 2 - 3%.​

Chuẩn bị giá thể

Bạn có thể đến cửa hàng bán vật tư nông nghiệp, cửa hàng cây cảnh mua giá thể của công ty đã đóng sẵn để gieo hạt hoặc có thể tự phối trộn từ các vật liệu sau:​

Đất sạch: Đất phù sa hoặc đất ải được lấy từ nơi không bị ô nhiễm hóa chất, vi sinh vật (nấm, vi khuẩn, virus, tuyến trùng...), không có cỏ dại.​

Phân chuồng hoặc phân trùn quế: Phân chuồng đã được ủ hoai mục, không có nguồn nấm bệnh, vi khuẩn…​

Xơ dừa, trấu hun hoặc rơm rạ ủ mục: Đã được xử lý, không có nấm bệnh, độc tố.​

Cách trộn giá thể và đóng khay gieo hạt

Tỷ lệ trộn

Xơ dừa 30%, phân chuồng mục/phân trùn quế 30%, đất 40% (hoặc trộn 3 loại này theo tỷ lệ 1:1:1) trộn thêm phân lân 20 - 30 g/10 kg giá thể và vôi 50 - 60 g/10 kg giá thể. Trộn đều các loại trên.​

Đóng giá thể vào khay, thùng để gieo hạt

bai1-chogiathevaokhay_1640479329.jpg

Đối với khay có hốc: Đổ đầy giá thể đã trộn đều vào khay.​

Đối với khay, thùng không hốc: Đổ giá thể vào khay, thùng cách mép trên 2 cm.​

Đổ xong nén nhẹ bằng cách, đập nhẹ khay để nèn chặt giá thể. Giá thể trong khay sẽ bị lõm xuống, cần bổ sung thêm giá thể.​

Dùng thước hay tấm gỗ phẳng gạt nhẹ giá thể trên mặt cho phẳng, sau đó tưới đều lên giá thể. Tưới tới mức dưới đáy khay thấy có nước chảy ra 1 chút. Để đất không bị trôi ra ngoài nên sử dụng ô roa có lỗ thật nhỏ.​

Chuẩn bị hạt giống

Bạn nên mua hạt giống tại các cửa hàng bán hạt giống rau có uy tín, xuất xứ rõ ràng.​

Hạt rau cải rất nhỏ nên không cần ngâm ủ trước khi gieo, tuy nhiên nếu ngâm ủ hạt nứt nanh rồi mới gieo thì cây sẽ nhanh nảy mầm và cây mọc đồng đều hơn.​

hạt-giống-cải_1640479360.jpg

Cách ngâm, ủ như sau

Bước 1: Ngâm hạt giống trong nước ấm với tỷ lệ pha 3 phần nước sôi, 2 phần nước lạnh. Ngâm trong khoảng 2 đến 3 giờ. Nếu hạt vỏ dày ngâm lâu hơn hạt vỏ mỏng.​

Bước 2: Vớt hạt xà lách ra rửa sạch để ráo nước.​

Bước 3: Để hạt vào khăn bông ẩm (đã vắt ráo) gói lại, cho gói hạt vào bao nilon hoặc hộp nhựa đậy kín miệng chống bốc hơi thoát nước. Tùy theo loại hạt, thời gian ủ khác nhau trong khoảng 8 - 12 tiếng.​

Bước 4: Khi thấy hạt mọng nước và bắt đầu nứt vỏ hạt, lấy hạt ra khỏi khăn giấy, để hạt ráo nước. Không nên để hạt nảy mầm quá dài, rễ mầm dễ bị gãy trong khi gieo.​

Bước 5: Trộn với giá thể để hạt giống không bị dính cục, sau đó đem gieo.​
 
Back
Top