Chuẩn bị cây giống
Giống sắn trồng trong sản xuất đại trà lấy từ những ruộng sản xuất tốt hoặc các ruộng nhân giống riêng (nếu có).
Tuổi của cây sắn trong các ruộng này phải đủ già đạt từ 8 tháng trở lên.
Cây dùng làm giống phải đặc ruột, khỏe mạnh, sạch sâu bệnh, nhặt mắt (không buông lóng), cây phát triển tốt, có đường kính cây trên 1,5 cm.
Khi chuẩn bị hom giống nên loại bỏ những cây giống bị khô (không có nhựa mủ) và bị trầy xước trong quá trình vận chuyển.
Tiêu chuẩn hom sắn
Trên hom sắn có mầm ngủ. Khả năng nảy mầm mạnh nhất ở những hom cắt từ đoạn giữa thân.
Về cấu tạo: Bên ngoài hom có lớp vỏ bao phủ có khả năng chống thoát hơi nước và vi sinh vật gây bệnh.
Trong hom sắn có chứa nhiều nước và chất dự trữ nhờ vậy hom bảo tồn được sức nảy mầm. Khả năng này giảm dần theo thời gian bảo quản.