Chuẩn bị cây mẹ
Chọn cây mẹ trên 3 năm tuổi, cây khỏe mạnh, không bị sâu bệnh hại và ít bị tổn thương cơ giới. Cây cần có ít nhất 5 - 6 nhánh trên 1 chậu hay 1 khóm.
Chuẩn bị dụng cụ
Dụng cụ cơ bản: Dao, kéo cắt, thuốc sát trùng.
Chậu trồng: Dùng chậu có kích thước 14 x 20 x 20 cm (đường kính đáy x đường kính miệng x chiều cao). Có thể dùng chậu nhựa cứng, chậu sứ, chậu đất nung... Các vật dụng này có 1 lỗ hoặc vài lỗ ở dưới đáy.
Chuẩn bị giá thể
Có thể sử dụng nhiều loại giá thể khác nhau như đất nung, bùn ao, vỏ trấu hun, dớn cọng + đá sỏi hoặc vỏ lạc + vỏ thông + đá sỏi.
Đất bùn ao phải được lấy từ ao sạch, không tù đọng, không chua, không có nhiều lá cây. Sau khi lấy bùn ao lên, phơi khô, cắt hoặc đập nhỏ thành từng viên có kích thước 2 - 3 cm².
Về kích thước: dớn cọng (1,5 x 2,0 cm), đá sỏi (1 x 2 cm), vỏ lạc (đập nhỏ), vỏ thông (2,0 x 2,5 cm).
Ngoài ra, có thể bổ sung các loại phân chuồng ủ thật kỹ để trộn lẫn với các giá thể để trồng lan, mức trung bình khoảng 250 - 300 gram/chậu.