Chuẩn bị trước khi trồng

Người yêu cây

Member
Thành viên BQT
Chuẩn bị đất trồng

Đất trồng tốt nhất là đất thịt nhẹ, cát pha, phù sa ven sông, giàu mùn và chất dinh dưỡng, chủ động tưới, tiêu; hàm lượng kim loại nặng trong đất không vượt mức tối đa cho phép.​

Đất được cày bừa kỹ, rắc vôi bột (15 - 20 kg/sào) lên luống với kích thước cao 25 - 30 cm, rộng 1,0 - 1,2 m rồi tiến hành san phẳng bề mặt.​

Xử lý đất trước khi trồng bằng thuốc diệt nấm Validacin (15 - 20 ml/bình 16 lít/sào), phun trước trồng khoảng 2 - 3 ngày.​

Chuẩn bị phân bón lót

Không sử dụng phân có nguy cơ ô nhiễm cao như: phân bắc, phân chuồng tươi, nước giải, rác thải sinh hoạt, rác thảỉ công nghiệp chưa qua xử lý (ủ hoai mục) để bón trực tiếp cho hành củ.​

Lượng phân bón lót nguyên chất cho 1 ha: 15 - 20 tấn phân chuồng + 100 - 120 kg P2O5 + 40 - 50 kg N + 30 - 40 kg K2O.​

Phương pháp bón: Sau khi đất đã được lên luống xong, rải phân lên mặt luống sau đó dung cào/cuốc để lấp kín phân.​

Phân chuồng sẽ được trộn cùng với đất đã làm tơi xốp trên bề mặt luống rồi sau đó san phẳng trước 3 ngày rồi mới bắt đầu gieo hành.​

Lưu ý: không để phân bón thành từng cụm nhỏ và cắm hành xuống trực tiếp vì sẽ làm tăng nguy cơ gây thối rễ và khiến cây non dễ nhiễm bệnh.​

Trường hợp không có phân chuồng hoai mục, có thể dùng phân hữu cơ vi sinh để thay thế với lượng dùng theo khuyến cáo của nhà sản xuất, đảm bảo cây sinh trưởng, phát triển tốt.​

bón lót_1710228634.png
 
Back
Top