Chuẩn bị trước khi ươm giống

Người yêu cây

Member
Thành viên BQT
Chuẩn bị dụng cụ

Trước khi gieo hạt, bạn cần chuẩn bị các vật dụng như: khay gieo hạt, doa tưới nước.​

Để tiết kiệm hạt giống, công chăm sóc cây giai đoạn đầu và tăng độ đồng đều, bạn nên sản xuất cây con trong khay xốp hoặc khay nhựa có kích thước 60 x 45 cm với số lượng 72 - 84 hốc/khay. Khay cần có các lỗ bầu, đường kính 3 - 4 cm.​

bai1-khaynhuagieohat_1638435400.jpg

Khay nhựa gieo hạt.

bai1-khayxop_1638435417.png

Khay xốp gieo hạt.

Bạn có thể đến cửa hàng bán vật tư nông nghiệp, cửa hàng cây cảnh mua giá thể của công ty đã đóng sẵn để gieo hạt hoặc có thể tự phối trộn.​

Chuẩn bị giá thể

Nếu tự phối trộn giá thể, bạn có thể sử dụng các vật liệu sau:​

Đất sạch: Đất phù sa hoặc đất ải được lấy từ nơi không bị ô nhiễm hóa chất, vi sinh vật (nấm, vi khuẩn, virus, tuyến trùng...), không có cỏ dại.​

Phân chuồng hoặc phân trùn quế: Phân chuồng đã ủ hoai mục, không có nguồn nấm bệnh, vi khuẩn…​

Xơ dừa hoặc trấu hun hoặc rơm rạ ủ mục, đã được xử lý, không có nấm bệnh, độc tố.​

bai1-chogiathevaokhay_1638435549.jpg

Giá thể sau khi trộn đều cho vào khay để gieo hạt giống.

Cách trộn: Giá thể đóng bầu là hỗn hợp của một số vật liệu chính gồm xơ dừa 40%, phân chuồng hoai mục/phân trùn quế 40%, đất 20%, phân lân 2 - 3 kg/tấn giá thể và vôi 5 - 6 kg/tấn giá thể. Trộn đều các loại hỗn hợp, cho đầy giá thể vào khay và nén nhẹ.​

Chuẩn bị hạt giống

Bạn nên mua hạt giống tại các cửa hàng bán hạt giống rau có uy tín, xuất xứ rõ ràng. Hạt khi gieo nên ngâm và ủ để hạt nhanh nảy mầm và nảy đồng đều.​

Lượng hạt giống gieo đủ cấy cho 1.000 m² từ 15 - 25 gram.​


Hạt giống ớt.

Cách ngâm, ủ như sau:​

Bước 1: Thúc mầm hạt giống: ngâm nước ấm có nhiệt độ 45 - 50°C (2 sôi + 3 lạnh) từ 5 - 6 giờ.​

Bước 2: Vớt hạt ra rửa sạch để ráo nước.​

Bước 3: Để hạt vào khăn bông ẩm (đã vắt ráo) gói lại, cho gói hạt vào bao nilon hoặc hộp nhựa đậy kín miệng chống bốc hơi thoát nước.​

Bước 4: Theo dõi sau 48 giờ ủ hạt bắt đầu nảy mầm thì đem gieo. Không nên để hạt nảy mầm quá dài, rễ mầm dễ bị gãy trong khi gieo.​
 
Back
Top