Chuẩn bị trước sản xuất mía giống

Người yêu cây

Member
Thành viên BQT
Chuẩn bị hom giống

Hom mía giống trồng đại trà phải được lấy từ các ruộng giống đảm bảo các yêu cầu sau:​

Tuổi mía: 6 - 10 tháng tuổi.​

Loại mía: Mía tơ hoặc mía gốc I.​

Độ thuần: Trên 98%.​

Độ khỏe: Mía sinh trưởng tốt, không bị vống lốp hoặc cằn cỗi, dưới 10% cây bị chồi nách, dưới 10% cây bị đổ ngã, lá mía có màu xanh đặc trưng. Chỉ lấy giống ở những ruộng không bị bệnh than, thối đỏ; không có triệu chứng bệnh khảm, bệnh trắng lá, bệnh chồi cỏ, bệnh vàng lá, bệnh đâm chồi ngọn và bệnh cằn gốc; bệnh rỉ sắt từ cấp 1 - 3 (lá dương 3 không có triệu chứng bệnh).​

hom giống_1657531894.png

Tiêu chuẩn hom giống

Có 1 - 3 mắt mầm tốt (mầm phía ngọn có đầy đủ bộ phận, có sắc tố đặc trưng; mầm phía gốc có vẩy mầm chưa hóa gỗ; mắt mầm không bị khô hoặc xây xát, dập nát. Tỷ lệ rễ khí sinh dưới 10% số điểm rễ.​

Không bị nhiễm sâu bệnh.​

Có đường kính đạt trên 80% đường kính thân đặc trưng của giống và độ dài lóng không dài hoặc ngắn hơn quá 20% độ dài đặc trưng của giống.​

Nếu có điều kiện hoặc ở trình độ thâm canh cao, có thể sử dụng cây giống nuôi cấy mô hoặc bầu hom 1 mầm để trồng, thay thế cho phương pháp trồng bằng hom 2 - 3 mắt mầm như trên và phải tuân thủ theo quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc của cơ sở cung cấp giống.​

tieu-chuan-hom_1657532762.png

Hom mía giống 2 - 3 mắt mầm.
 
Back
Top