Làm đất, lên luống (liếp)
Để làm đất thuận lợi cần tiến hành làm đất khi:
Độ ẩm đất khi cày bừa thích hợp nhất từ 65 - 70% độ ẩm đồng ruộng.
Không nên làm đất khi độ ẩm của đất quá cao hoặc quá thấp.( độ ẩm quá cao sẽ làm đất bị nén chặt, quá thấp sẽ phá vỡ các hạt đất).
Làm đất, lên luống không che phủ nilon
Làm đất, lên luống trồng hành ở các tỉnh phía Bắc
Đất trồng hành cần được cày ải trước 1 tháng, trước khi lên liếp 3 - 5 ngày tiến hành cày lại, vãi vôi rồi bừa nhỏ đất, vơ sạch cỏ dại và tàn dư thực vật của vụ trước.
Lên luống rộng 1,2 m, rãnh 0,3 cm, trồng 4 hàng dọc luống, khoảng cách mỗi hàng 20 cm, để khi trồng cách cây 15 cm, hoặc khoảng cách trồng 25 x (13 - 15 cm).
Làm đất, lên luống trồng hành ở các tỉnh phía Nam
Với các tỉnh phía Nam (khí hậu nóng) nếu trồng trên đất có tỷ lệ cát cao (đất cát pha) hoặc thịt nhẹ, có độ pH từ 5,5 - 6,5 thì cần phơi ải đất từ 7 - 10 ngày. Sau đó cày bừa kỹ cho đất tơi xốp, lên luống rộng từ 1,0 - 1,2 m.
Có thể xử lý đất bằng các loại vật liệu sau: Vôi bột (Ca0), bột đá (CaC03), bột Dolomite (có chứa Ca0 và Mg0), bột Secpentin (có chứa Si02 và Mg0) trước khi gieo từ 5 - 7 ngày.
Làm đất nhỏ, tơi xốp; sạch cỏ dại, lên luống rộng 1,0 - 1,2 m, cao 25 cm, rãnh 25 - 30 cm. Đất trồng phải chủ động tưới tiêu.
Khoảng cách trồng: 25 x 13 cm hoặc 20 x 15 cm, trồng 4 hàng dọc luống. Đánh rạch theo hàng, rạch sâu 7- 10 cm để bón phân lót và trồng cây.
Mật độ, khoảng cách trồng
Hành tây được trồng với khoảng cách hàng cách hàng 22 - 25 cm, cây cách cây 13 - 15 cm. Mật độ đạt khoảng 21 - 22 vạn cây/ha. Trồng thưa làm cho thân lá phát triển mạnh, cây chậm ra củ, số cây phát triển to, cây lâu chín già, lâu khô.