Chuẩn bị vườn gốc ghép, chồi ghép

Người yêu cây

Member
Thành viên BQT
Tiêu chuẩn vườn lấy hom làm gốc ghép

Tuổi vườn tốt nhất là từ 7 - 10 năm tuổi.​

Vườn đang sinh trưởng và phát triển tốt.​

Vườn không bị sâu bệnh phá hại.​

Vườn được ngưng bón phân giàu đạm và chỉ bón phân kali trước lúc lấy hom một tháng, đảm bảo độ cứng cáp cho hom trước khi giâm.​

Tiêu chuẩn chọn giống làm gốc ghép

Khả năng ra rễ nhanh và bộ rễ phát triển mạnh.​

Kháng được nhiều loại sâu bệnh (tuyến trùng trong đất, bệnh mốc sương, phấn trắng và thán thư).​

Thích nghi tốt với nhiều loại đất khác nhau.​

Chống chịu tốt với môi trường bất thuận (nhiễm mặn, ẩm ướt, khô hạn).​

Khả năng tiếp nhận mắt ghép tốt và tỷ lệ sống cao trên 95%.​

bai3-vườn gốc ghép_1640932257.jpg

Vườn giống Couder 1613, làm gốc ghép

Sử dụng giống Couder 1613, giống Alden làm gốc ghép vì 2 giống này có nhiều đặc điểm tốt:

Khả năng ra rễ nhanh, rễ khỏe, kháng tuyến trùng trong đất, chống chịu tốt với các điều kiện bất thuận, cây ghép sinh trưởng rất mạnh.​

Giống Couder 1613 sử dụng rộng rãi hơn giống Alden vì giống Couder 1613 ra rễ nhanh và khỏe hơn.​

Chọn giống ghép

Lưu ý khi chọn giống nho để lấy chồi ghép:

Giống ghép phải sinh trưởng nhanh, khỏe.​

Giống ghép cho năng suất cao, chất lượng tốt (hàm lượng đường cao).​

Giống ghép cho quả và chùm quả có mẫu mã đẹp.​

Giống ghép ít bị sâu bệnh phá hoại.​

Hiện nay ở Việt Nam có 3 giống nho được sử dụng làm giống ghép phổ biến là giống Cardinal (nho đỏ), giống NH.0148 (nho xanh); NH.01 - 152.

Chuẩn bị bầu đất

Dùng túi nilon đen có kích thước 12 x 22 cm hoặc 25 x 20 cm để đóng bầu, một số nơi giâm hom trong khay với 30 - 40 lỗ, mỗi lỗ giâm một hom.​

bai3-chuẩn bị bầu ươm cây giống-1_1640932550.jpg

Đục 6 lỗ trên túi nhựa và chặt góc 2 bên đáy bầu để thoát nước​

bai3-chuẩn bị bầu ươm cây giống-2_1640932567.jpg

Chuẩn bị bầu ươm cây giống

bai3-chuẩn bị bầu ươm cây giống-3_1640932708.jpg

Trộn đất, đóng bầu

Chọn cành, cắt hom

Chọn những cành có đủ độ thành thục (đã hóa gỗ cứng), đường kính 0,7 - 0,8 cm (cỡ cây bút chì) để cắt làm hom giâm.​

Hom có thể lấy ở cành cấp 1 đến cành cấp 3.​

bai3-chuẩn bị bầu ươm cây giống-4_1640932624.jpg

Cắt hom.

bai3-chuẩn bị bầu ươm cây giống-5_1641530211.jpg

Xử lý ra rễ.

Tuổi cành từ 4 đến 12 tháng tuổi đều có thể sử dụng làm hom, đối với cành trên 12 tháng tuổi thì mau ra rễ nhưng mọc chồi yếu hơn so với cành 4 và 8 tháng.​

Hom có thể cắt được từ 3 - 5 đốt, tốt nhất nên cắt 3 đốt.​

Hom sau khi cắt để giâm dài từ 20 - 25 cm.​

Phía dưới hom được cắt xiên và sát vào đốt để dễ cắm, ít bị xây xát.​

Phía trên cắt ngang cách đốt 2 cm.​
 
Back
Top