Chuẩn trước khi gieo

  • Người khởi tạo Người khởi tạo Khánh Ngân
  • Ngày bắt đầu Ngày bắt đầu

Khánh Ngân

Member
Thành viên BQT
Chuẩn bị đất

Đất trồng tốt nhất là đất thịt nhẹ, cát pha, phù sa ven sông, giàu mùn và chất dinh dưỡng, chủ động tưới, tiêu; hàm lượng kim loại nặng trong đất không vượt mức tối đa cho phép.​

Đất được cày bừa kỹ, làm sạch cỏ, lên luống rộng 0,8 - 1,0 m; cao 20 - 25 cm tùy thuộc vào thời vụ trồng.​

Nếu trồng vào những tháng mưa nhiều cần làm luống cao để hạn chế cây bị ngập úng. Rãnh luống 20 - 25 cm để thuận lợi cho việc tưới tiêu nước.​

dất4_1702541378.PNG

Chuẩn bị phân bón lót

Lượng bón:

Tùy vào vùng sản xuất, giống và thời vụ được bón với mỗi ha khối lượng như sau:​

Phân chuồng ủ hoai mục: 10 tấn/ha.​

Lượng phân NPK: 6 kg N + 50 kg P2O + 4 kg K2O​

Phương pháp bón:

Sau khi đất đã được lên luống xong, rải phân lên mặt luống sau đó dùng cào/cuốc để lấp kín phân.​

bonlot_1702543280.PNG

Chuẩn bị hạt để gieo

Hạt rau mùi rất nhỏ nên không cần ngâm ủ trước khi gieo, tuy nhiên nếu ngâm ủ hạt nứt nanh rồi mới gieo thì cây sẽ nhanh nảy mầm và cây mọc đồng đều hơn.​

Lượng hạt giống: 80 kg/ha với vụ chính, 100 - 120 kg/ha giống với trái vụ.​

Cách ngâm, ủ như sau:

Bước 1: Ngâm nước ấm có nhiệt độ 50 - 55 độ C (2 sôi + 3 lạnh) trong 8 tiếng.​

Bước 2: Vớt hạt ra rửa sạch để ráo nước.​

Bước 3: Để hạt vào khăn bông ẩm (đã vắt ráo) gói lại, cho gói hạt vào bao nilon hoặc hộp nhựa đậy kín miệng chống bốc hơi thoát nước.​

Bước 4: Theo dõi sau 3 - 5 ngày ủ, hạt bắt đầu nảy mầm thì đem gieo. Không nên để hạt nảy mầm quá dài, rễ mầm dễ bị gãy trong khi gieo.​

hagiong_1702543585.jpg
 
Back
Top