Chuẩn bị đất
Đất trồng tốt nhất là đất thịt nhẹ, cát pha, phù sa ven sông, giàu mùn và chất dinh dưỡng, chủ động tưới, tiêu; hàm lượng kim loại nặng trong đất không vượt mức tối đa cho phép.
Đất được cày bừa kỹ, làm sạch cỏ, lên luống rộng 0,8 - 1,0 m; cao 20 - 25 cm tùy thuộc vào thời vụ trồng.
Nếu trồng vào những tháng mưa nhiều cần làm luống cao để hạn chế cây bị ngập úng. Rãnh luống 20 - 25 cm để thuận lợi cho việc tưới tiêu nước.
Chuẩn bị phân bón lót
Lượng bón:
Tùy vào vùng sản xuất, giống và thời vụ được bón với mỗi ha khối lượng như sau:
Phân chuồng ủ hoai mục: 10 tấn/ha.
Lượng phân NPK: 6 kg N + 50 kg P2O + 4 kg K2O
Phương pháp bón:
Sau khi đất đã được lên luống xong, rải phân lên mặt luống sau đó dùng cào/cuốc để lấp kín phân.
Chuẩn bị hạt để gieo
Hạt rau mùi rất nhỏ nên không cần ngâm ủ trước khi gieo, tuy nhiên nếu ngâm ủ hạt nứt nanh rồi mới gieo thì cây sẽ nhanh nảy mầm và cây mọc đồng đều hơn.
Lượng hạt giống: 80 kg/ha với vụ chính, 100 - 120 kg/ha giống với trái vụ.
Cách ngâm, ủ như sau:
Bước 1: Ngâm nước ấm có nhiệt độ 50 - 55 độ C (2 sôi + 3 lạnh) trong 8 tiếng.
Bước 2: Vớt hạt ra rửa sạch để ráo nước.
Bước 3: Để hạt vào khăn bông ẩm (đã vắt ráo) gói lại, cho gói hạt vào bao nilon hoặc hộp nhựa đậy kín miệng chống bốc hơi thoát nước.
Bước 4: Theo dõi sau 3 - 5 ngày ủ, hạt bắt đầu nảy mầm thì đem gieo. Không nên để hạt nảy mầm quá dài, rễ mầm dễ bị gãy trong khi gieo.