Tỷ lệ thành công sau khi ghép phụ thuộc vào nhiều yếu tố nên bạn cần đảm bảo điều kiện tốt nhất để tỷ lệ thành công đạt cao nhất.
Vết ghép tiếp hợp hoàn toàn trong vòng 2 tháng phụ thuộc vào điều kiện thời tiết. Yếu tố này thuận lợi thì tỷ lệ ghép thành công lên đến 90%.
Tỷ lệ thành công của việc ghép phụ thuộc vào nhiều yếu tố dưới đây.
Cây bơ ghép đạt tiêu chuẩn, chuẩn bị xuất vườn.
Điều kiện thời tiết
Điều kiện nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp cho ghép là khoảng 22 - 28°C. Nhiệt độ cao làm cho quá trình bốc thoát hơi nước nhanh ở chồi ghép trong điều kiện vết ghép chưa hoàn toàn tiếp hợp, dẫn đến tình trạng chồi ghép bị héo và chết.
Ẩm độ không khí: Thích hợp từ 80 - 85%. Yếu tố này thấp làm ảnh hưởng quá trình tiếp hợp giữa gốc ghép và chồi ghép nên tỷ lệ thành công sau ghép không cao.
Ánh sáng: Nếu che chắn phù hợp thì tỷ lệ sống sau ghép rất cao.
Cây bơ giống ghép đang phát triển thuận lợi.
Trình độ ghép
Trình độ tay nghề của người ghép quyết định tỷ lệ thành công của việc ghép. Kỹ năng này bao gồm quá trình tạo vết vát của chồi ghép và vết chẻ gốc ghép.
Nếu vết vát được tạo không bằng phẳng do chỉnh sửa nhiều lần thì khi ghép tiếp xúc giữa chồi ghép và gốc ghép không tốt, ảnh hưởng xấu đến quá trình tiếp hợp dẫn đến tỷ lệ cây ghép sống không cao.
Đường kính gốc ghép và chồi ghép không tương đương. Nếu đặt chồi ghép ngay giữa vết nêm (vết chẻ dọc ở gốc ghép) mà không tạo được sự tiếp xúc giữa lớp tượng tầng (lớp vỏ) giữa gốc ghép và chồi ghép thì dẫn đến cây ghép sẽ bị chết do vết ghép không thể tiếp hợp được.
Thời vụ ghép
Ghép không đúng thời vụ (lúc nắng to, mưa nhiều, nhiệt độ quá thấp kéo dài...).
Tốt nhất là ghép vào thời điểm trời có nhiều mây, mát mẻ, độ ẩm không khí cao.
Dụng cụ ghép
Dao không đúng quy cách, dao không sắc bén.
Vệ sinh dụng cụ ghép kém cũng ảnh hưởng đến tỷ lệ cây sống sau ghép.
Dụng cụ dao kéo để ghép chồi không được vệ sinh cẩn thận sẽ ảnh hưởng đến mối ghép.
Tình trạng sức khoẻ của gốc và chồi ghép
Gốc ghép, chồi ghép sinh trưởng kém do bị bệnh sinh lý như thiếu dinh dưỡng, hệ thống ống dẫn (các bó mạch) trong cây bị tắc.
Gốc ghép, chồi ghép sinh trưởng kém do bị sâu bệnh cũng ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công sau khi ghép.
Bảo quản chồi ghép
Không nên dùng chồi bơ đã bảo quản quá 3 ngày.
Điều kiện bảo quản không phù hợp.
Thời gian bảo quản lâu dẫn đến tình trạng phát sinh tầng rời làm lá hoặc cành non bị rụng thì khi ghép tỷ lệ chết sẽ rất cao, có khi lên đến 90%.
Chồi ghép càng để lâu, chất lượng càng giảm. Thời gian bảo quản chồi ghép không nên quá 3 ngày.