Đốn chè thời kỳ kiến thiết cơ bản, nhằm tạo cho cây chè có bộ khung tán vững chắc, nhiều cành, hình dáng cân đối, mau khép tán, có khả năng cho năng suất cao, ổn định thời kỳ kinh doanh. Kỹ thuật đốn như sau:
Mức đốn
Cây chè sau trồng 2 năm có chiều cao 65 - 70 cm, đường kính gốc 1,0 cm trở lên ta bắt đầu đốn:
Đốn lần 1 (2 tuổi): Thân chính cách mặt đất 13 - 15 cm, đốn cành bên cách mặt đất 30 - 35 cm, giữ bộ lá.
Đốn lần 2 (3 tuổi): Cách mặt đất 30 - 35 cm, giữ bộ lá.
Đốn lần 3 (4 tuổi): Cách mặt đất 40 - 45 cm, tán bằng hay mâm xôi tùy theo đốn máy hoặc đốn cưa.
Về thực chất đốn lần 1 là hình thức trẻ lại, đốn lần 2 và 3 là đốn lửng mà ta sẽ áp dụng ở thời kỳ chè kinh doanh.
Dụng cụ
Dao đốn, kéo đốn, máy đốn.
Đốn bằng máy.
Thời vụ đốn
Đốn trước khi đốn chè sản xuất vào tháng 11 đến tháng 12 hàng năm.
Cách đốn
Khi đốn vết đốn vát 45 độ, nhẵn, không dập nát, tán phẳng đều. Khi đốn lần 1 các cành xung quanh có vết đốn vát quay về tâm cây chè để cây phân tán đều.
Đốn xong cần tiến hành kiểm tra vết đốn, nếu chưa đảm bảo kỹ thuật phải sửa lại cho đúng kỹ thuật.
Đốn tạo tán có mặt phẳng nghiêng theo sườn dốc.