Gieo hạt trên luống

Người yêu cây

Member
Thành viên BQT
Chuẩn bị đất gieo hạt

Chọn đất nơi cao ráo, chủ động tưới tiêu. Làm đất kỹ, lên luống rộng 0,8 - 1,0 m; cao 25 - 30 cm, có rãnh rộng 25 - 30 cm để thoát nước.​

Nên phủ trên mặt luống một lớp hỗn hợp phân hữu cơ hoai mục và đất bột (tỷ lệ 1:1) có độ dày 2 cm.​

Chuẩn bị hạt giống

Nên mua hạt giống tại các cửa hàng bán hạt giống rau có uy tín, xuất xứ rõ ràng. Hạt khi gieo nên ngâm và ủ để hạt nảy mầm nhanh và đồng đều.​

Cách ngâm, ủ như sau:

Bước 1: Thúc mầm hạt giống: Ngâm nước ấm 40 - 45°C (2 sôi + 3 lạnh) khoảng 15 - 20 phút.​

Bước 2: Vớt hạt ra, đãi sạch, loại bỏ hạt lép.​

hạt giống_1650599188.jpg

Hạt giống bắp cải.

Bước 3: Để hạt vào khăn bông ẩm (đã vắt ráo) gói lại, cho gói hạt vào bao nilon hoặc hộp nhựa đậy kín miệng chống bốc hơi thoát nước.​

Bước 4: Theo dõi sau 48 giờ ủ, hạt bắt đầu nảy mầm thì đem gieo. Không nên để hạt nảy mầm quá dài, rễ mầm dễ bị gãy trong khi gieo.​

Cách gieo

Gieo vãi

Gieo hạt đều trên mặt luống, không chồng chéo lên nhau. Gieo xong rắc một lớp đất mỏng khoảng 0,5 cm rồi xoa đều trên mặt để lấp kín hạt. Dùng rơm rạ chặt ngắn hoặc trấu cũ phủ một lớp mỏng kín mặt luống.​

Gieo hàng

Dùng ngón tay hay que rạch thành hàng sâu khoảng 1 cm. Hàng cách hàng 5 - 6 cm. Gieo hạt theo hàng đã rạch. Gieo xong xoa đều trên mặt để lấp kín hạt. Có thể phủ trấu một lớp mỏng kín mặt luống để khi tưới đất không bị rửa trôi và hạn chế đất bị dí chặt.​

gieohat4_1704944362.PNG

Chăm sóc sau gieo

Tưới nước

Khay đã ươm hạt giống phải được giữ ẩm thường xuyên (70 - 80%), đặc biệt giai đoạn đầu khi mới gieo hạt.​

Sử dụng nước sạch tưới cho cây. Ở giai đoạn cây con nên dùng ô doa để tưới hoặc nếu sử dụng dây tưới phải có đầu doa.​

Trời nắng nóng, độ ẩm thấp, đất khô hanh, có thể 2 lần/ngày. Tưới vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát.​

Trời rét tùy độ ẩm đất, tưới 1 lần/ngày hoặc 2 lần/ngày. Tưới vào lúc 10 - 11 giờ sáng hoặc 3 - 4 giờ chiều.​

Khi tưới nước cho cây con vào buổi chiều thì cần tưới lượng vừa đủ để đến đêm nước trên thân, lá hoàn toàn khô. Tưới đủ để đất ngấm hết nước, không còn đọng lại trên mặt nhằm hạn chế cây bị chết thắt thân.​

Trước khi nhổ cây giống 4 - 5 giờ, phải tưới đẫm nước cho đất mềm, nhổ cây không bị đứt rễ hoặc hỏng cây.​

Luyện cây

cây giống 5_1650601027.png

Cây con trước khi nhổ.

Trước khi nhổ cây 5 - 7 ngày cần giảm nước tưới từ từ đến mức khi còn 2 ngày nữa cây bắt đầu chớm héo thì tưới nhẹ trở lại, để cây không chết, nhưng vẫn ở tình trạng thiếu nước.​

Làm vậy cây sẽ cứng cáp, khi trồng ra vườn cây mau bén rễ, tỷ lệ cây sống cao. Mặt khác, giảm tưới, giá thể co lại sẽ dễ lấy cây ra khỏi khay.​

Để đảm bảo cây sạch bệnh khi xuất vườn, trước khi nhổ 2 - 3 ngày phun thuốc phòng trừ nấm. Sử dụng thuốc có hoạt chất Azoxystrobin (min 93%), Eugenol (min 99%).​

Tỉa cây

Khi cây con được 1 - 2 lá thật tiến hành tỉa, để 1 cây/hốc. Tỉa bỏ các cây xấu, cây nhỏ, cây còi cọc, cây bị sâu bệnh.​

Bón phân

Cây ươm không cần bón nhiều phân thúc. Chỉ bón phân thúc khi cây sinh trưởng phát triển kém với lượng như sau:​

Phân đạm 0,1 - 0,5% pha với nước sạch (10 - 50 gram pha trong 10 lít nước).​

Bón thúc tối đa 2 lần. Lần 1 khi cây có 2 - 3 lá thật. Lần 2 bón sau lần 1 khoảng 7 - 10 ngày.​

Trước khi nhổ đi trồng 10 ngày không được bón thúc. Không nên bón thúc nhiều lần làm cây con quá tốt, non, khả năng chống chịu kém, khi đem đi trồng tỷ lệ sống kém.​

Quản lý sâu bệnh hại

Ở giai đoạn vườn ươm thường xuất hiện một số bệnh: lở cổ rễ, thối nhũn… và số loại sâu như: sâu xám, sâu khoang, sâu xanh bướm trắng, bọ nhảy… bạn cần chú ý để phát hiện sớm và phòng trừ kịp thời.​

Tiêu chuẩn cây giống

cây giống 3_1650601331.png

Cây con bắp cải.

Sau khi gieo hạt 20 - 25 ngày, cây con sẽ đạt tiêu chuẩn xuất vườn.​

Cây có 4 - 5 lá thật thì nhổ trồng.​

Cây giống có phiến lá tròn, đốt sít, mập, lùn. Cây không bị sâu bệnh. Tưới nước đẫm trước khi nhổ 1 giờ.​

Ngoài tiêu chuẩn trên, khi chọn cây giống bạn nên chọn cây to, khoẻ mạnh, không bị dập nát và đúng giống.​
 
Back
Top