Gieo hạt

Nông dân Việt

Member
Thành viên BQT
Hạt khi gieo nên ngâm và ủ để hạt nhanh nảy mầm và nảy đồng đều. Cách ngâm, ủ như sau:​

Bước 1: Ngâm nước ấm có nhiệt độ 50 - 55ºC (2 sôi + 3 lạnh) từ 2 - 4 giờ.​

Bước 2: Vớt hạt ra rửa sạch bằng nước lã sau đó để ráo nước.​

Bước 3: Để hạt vào khăn bông ẩm (đã vắt ráo) gói lại, cho gói hạt vào túi nilon hoặc hộp nhựa đậy kín miệng chống bốc hơi thoát nước.​

Bước 4: Theo dõi sau 48 giờ ủ hạt bắt đầu nảy mầm thì đem gieo. Không nên để hạt nảy mầm quá dài, rễ mầm dễ bị gãy trong khi gieo.​

Gieo hạt

Gieo hạt theo khoảng cách hàng cách hàng 60 - 70 cm, cây cách cây 30 - 35 cm, (gieo 3 hạt, khi cây mọc tỉa định cây, để lại 2 cây/hốc).​

Trước khi gieo hạt đất phải đủ ẩm (70 - 80% độ ẩm đồng ruộng), nếu đất khô phải tưới nước trước khi gieo hạt.​

gieohat_1701936286.PNG

Lượng hạt giống: 40 kg/ha (1,5 kg/sào).​

Lấy tay ấn nhẹ vào các lỗ theo khoảng cách với độ sâu khoảng 2 - 3 cm. Khi gieo, chú ý điều chỉnh cho rốn hạt tiếp xúc với đất, như vậy hạt sẽ nảy mầm thuận lợi.​

Sau đó, dùng đất bột để che hạt, rồi tưới nhẹ nước cho ẩm đất, tránh tưới mạnh khiến chồi hạt giống lên trên.​
 
Back
Top