Chuối hột rừng Tây Bắc: Thường bán dạng khô thái lát với độ dày 1 cm. Đường kính quả chuối thường lớn hơn và ít hột hơn loại Tây Nguyên. Chuối sau khi phơi sấy khô thường có màu đỏ.
Chuối hột rừng Tây Nguyên: Thường được phơi khô dạng nguyên củ, kích thước chỉ bằng ngón tay. Màu sắc hơi đen, có mùi thơm của chuối chín, ít thịt nhiều hạt.
Cây chuối rừng có chiều cao khoảng từ 3 đến 4 m, thân xốp.
Cây có phiến lá dài, mặt dưới có tia, cuống xanh sọc đỏ.
Hoa chuối có màu đỏ thẫm giống hoa chuối thường xen lẫn ở giữa những quả chuối vàng hoa mọc thẳng ở ngọn. Buồng chuối hột rừng thường ít hơn 10 nải, quả có cạnh và chứa nhiều hạt to từ 4 đến 5mm
Loại chuối này phân bố nhiều ở các vùng cao, tỉnh thành miền núi nước ta như vùng Trường Sơn, Tây Bắc, vùng núi miền Trung và Bắc Trung Bộ…
Chuối rừng sinh trưởng tốt ở địa hình núi cao, đất sỏi đá, hấp thụ được nhiều dưỡng chất từ thiên nhiên. Trái ngược với các loại chuối thông thường, quả của chuối hột rừng được ưa chuộng nhất khi có kích thức nhỏ. Quả càng nhỏ thì nhựa quả càng chất lượng đồng thời chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn.