Đặc điểm của giống
Chuối Laba trước đây được mệnh danh là chuối tiến vua bởi từ xa xưa, loại chuối này chỉ được dành riêng cho các vị vua chúa hoặc các thủ lĩnh bộ lạc thưởng thức bởi vị ngon thơm, dẻo của chúng.
Chuối Laba cùng họ Chuối tiêu.
Cây cao từ 3 - 3,5 m. Eo lá và vỏ bẹ lá có màu tím, mật độ trồng 3 x 3m (1.100 cây/ha). Hiện nay, nên trồng theo công nghệ hàng kép 1,5m x 1,5m x 3m (2.222 cây/ha) sẽ cho năng suất cao.
Buồng dài nhiều trái, quả chuối thon có hình dáng đẹp, dài và hơi cong, khi chín có vỏ mỏng, màu vàng tươi. Cuống quả to, xếp xít nhau, phần đầu (núm hoa) nở to (tù đầu).
Thịt quả có màu vàng sánh, dẻo, vị ngọt đậm đà và có mùi thơm đặc trưng, được các thị trường cao cấp như Nhật Bản, EU rất ưa chuộng.
Khả năng chống chịu sâu bệnh và điều kiện ngoại cảnh
Thích nghi trung bình với các loại sâu bệnh hại, rất dễ trồng, ít tốn công chăm sóc.chịu úng và chịu hạn kém.
Năng suất
20 - 30 tấn/ha.
Thời gian thu hoạch trong năm
Chuối Laba có thời gian sinh trưởng dài hơn các giống chuối khác, từ 13 - 17 tháng và có thể cho thu hoạch quanh năm tùy vào thời điểm trồng và thời gian cần thu hoạch theo yêu cầu thị trường.
Vùng trồng thích hợp
Đây là giống chuối được trồng ở vùng Laba (thuộc xã Phú Sơn, Lâm Hà, Lâm Đồng), nơi có nền đất đỏ bazan dày, đất xám, đất phù sa ven sông suối… nhưng tốt nhất là đất phải tơi xốp, nhiều mùn, giữ nước tốt, nhất là đất phù sa, đất đỏ bazan, đất bùn ao phơi ải…
Đất có độ pH từ 4.5 - 8, thích hợp nhất là pH 6, khí hậu mát mẻ, độ cao từ 1.000 - 1.500 m trên mực nước biển.
Chuối Laba chịu úng và chịu hạn kém, do đó đất trồng phải có độ cao so với mực nước ngầm tối thiểu 0,6m, thoát nước tốt, nhưng độ ẩm vườn chuối luôn phải đạt 70 - 80% mới có năng suất cao.
Chuối Laba chỉ thích hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng vùng Cao nguyên Lâm Đồng - nơi quanh năm mát mẻ, sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn.
Chất lượng tốt nhất khi được trồng ở độ cao từ 1000 - 1500 m so với mực nước biển.