Đặc điểm của giống
Chuối tiêu hồng thuộc nhóm phụ chuối tiêu vừa (Cavendish). Đây là giống trồng khá phổ biến hiện nay ở nhiều vùng trong cả nước, mẫu quả đẹp, chất lượng ngon.
Thân giả tiêu hồng có màu hồng đỏ, có những mảng đen nâu lớn liên tục, cao 2,2 - 2,6 m, đường kính 17,9 - 18,3 cm.
Lá đứng, đầu lá uốn cong, gân chính màu trắng sáng ở gốc có nhiều phấn trắng, đuôi gân lá ít phấn.
Mật độ trồng: 2.500 cây/ha
Chất lượng tốt. Chín vụ hè mã quả vàng đẹp, hương vị thơm ngon, thịt quả chắc và không chua như những giống chuối tiêu khác.
Khả năng chống chịu với sâu bệnh và điều kiện ngoại cảnh
Chuối tiêu hồng có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, chống chịu được các tác nhân gây bệnh trong sản xuất, chịu được úng, hạn cao hơn các giống chuối khác.
Thích hợp trồng ở vùng có khí hậu mùa đông lạnh.
Năng suất
45 - 50 tấn/ha.
Thời gian thu hoạch trong năm
Thời gian từ trồng đến thu hoạch kéo dài 10 - 11 tháng nên người sản xuất dễ chủ động rải vụ để thu hoạch quanh năm hoặc chủ động thu hoạch tập trung phục vụ nhu cầu thị trường và kế hoạch xuất khẩu.
Vùng trồng thích hợp
Giống chuối này được trồng nhiều ở Phú Thọ, Lào Cai, Hà Nội.
Chuối tiêu hồng không kén nhiều về đất trồng nhưng nên được trồng trên đất phù sa, đất thịt nhẹ, những loại đất có độ hổng, độ xốp tốt, thoát và giữ nước tốt, hàm lượng mùn 1,5 - 2%, đất có tầng canh tác dày hơn 60 cm, độ pH từ 6 - 7,5.
Nên tránh trồng đất chua, đây là loại đất không phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây chuối.