Đặc điểm của giống
Là giống chuối bản địa của tỉnh Phú Thọ, được các nhà khoa học Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển rau hoa quả thuộc Viện KHKT Nông Lâm nghiệp miền núi phía Bắc lai tạo thành công, được Bộ NN-PTNT công nhận là giống quốc gia và cho phép đưa vào sản xuất đại trà ở các tỉnh miền Bắc từ năm 2006 (Quyết định số 1147 QĐ/BNN-KHCN, ngày 19/4/2006).
Giống VN1-064 thuộc loại chuối tiêu vừa, chiều cao thân giả trung bình 220 - 250 cm, màu vàng xám xen lẫn ít mảng nâu đen. Chiều dài phiến lá 190 - 200 cm, chiều rộng phiến lá 80 - 85 cm, thế lá hơi đứng không uốn cong ở đầu lá như các giống chuối khác.
Gân chính màu trắng vàng, màu dưới lá có phấn trắng.
Mỗi buồng có từ 9 đến 12 nải, từ 145 đến 164 quả, khối lượng bình quân 25 kg.
Quả lúc xanh màu lá mạ, khi chín chuyển màu vàng tươi, cuống vẫn xanh, không rụng. Chiều dài quả 19 cm, đường kính quả 4 cm, tỷ lệ thịt quả 70%, màu sắc vỏ quả lúc chín vàng tươi không bị rụng quả.
Khả năng chống chịu với sâu bệnh và điều kiện ngoại cảnh
Là giống chịu được sâu bệnh hại trung bình, thích hợp với điều kiện khí hậu các vùng trồng phía Bắc.
Năng suất
Năng suất 50 - 60 tấn/ha, mật độ trồng 2.500 cây/ha.
Thời gian thu hoạch trong năm
Thời gian từ trồng đến thu hoạch khoảng 285 ngày nên người sản xuất có thể chủ động rải vụ để thu hoạch quanh năm hoặc thu hoạch tập trung phục vụ nhu cầu thị trường và kế hoạch xuất khẩu.
Vùng trồng thích hợp
Là giống chuối bản địa của tỉnh Phú Thọ và được Bộ NNPTNT cho phép đưa vào sản xuất đại trà ở các tỉnh miền Bắc.