Hiện nay, các nhà vườn ở Chợ Lách đã du nhập các giống sầu riêng ngon nhất từ Malaysia như Musang King (D197) và giống Black Thorn (D200) có cơm màu cam đỏ. Các giống này chưa được công nhận giống, đang được trồng thử nghiệm ở một số vùng như miền Tây Nam Bộ và Tây Nguyên.
Sầu riêng Musang King
Đặc điểm nổi bật
Lá của sầu riêng Musang King có hình bầu hơn so với lá của các loại sầu riêng khác.
Quả cân nặng từ 1 - 3 kg, vỏ màu xanh nhạt, có chiều dài từ 20 - 30 cm. Có hình bầu dục, thường được phân từ 5 - 6 múi rất rõ ràng. Tỉ lệ hạt lép trên 95%.
Cơm có màu vàng đậm hơn nhiều so với sầu riêng khác như Ri 6, Monthong…, và gần như là loại sầu riêng có màu vàng đậm nhất hiện nay.
Múi sầu riêng to, hạt lép. Thịt quả mịn, không xơ, để lâu hơi đắng, thơm và không quá ngọt, không gắt cổ, có vị béo như bơ sữa. Đây là hương vị để phân biệt được sầu riêng Musang King.
Kỹ thuật canh tác tương tự giống Ri 6 và các giống sầu riêng khác.
Khả năng chống chịu
Sầu riêng chịu mặn kém, dưới 1‰.
Vùng trồng thích hợp
Giống được trồng nhiều ở miền Tây Nam Bộ.
Sầu riêng riêng Black Thorn (D200) ruột đỏ
Đặc điểm nổi bật
Cây cao khoảng 5 - 6 m. Lá của chúng có hình thuôn dài và nhọn. Mặt trên lá có màu xanh đậm bóng còn bên dưới lá có màu vàng đồng khá đặc biệt, giống lá vũ sữa.
Sầu riêng ruột đỏ có màu vỏ xanh khi quả còn non và ngả vàng màu lúa chín khi quả già. Cân nặng từ 2 - 4 kg/quả, quả chín có màu vàng tươi, hình tròn.
Thịt quả chuyển dần từ đỏ tươi sang đỏ đậm, hương thơm nồng nàn và nứt vỏ khi quả chín. Cơm đỏ, hạt nhỏ, vị ngọt vừa phải, hương thơm rất đậm gần như vị rượu lên men. Múi khô ráo, cơm dẻo, không có vị béo, chỉ có vị ngọt thanh.
Khả năng chống chịu
Sầu riêng chịu mặn kém, dưới 1‰.
Vùng thích hợp trồng
Hiện nay giống đang được trồng thử nghiệm ở nhiều vùng như Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ.