Kỹ thuật hái chè kinh doanh
Khi tán chè có 30 - 40% số búp đủ tiêu chuẩn thì hái. Với chè chính vụ cứ khoảng 7 - 10 ngày hái 1 lứa. Chè đầu vụ và cuối vụ khoảng 15 - 20 ngày hái 1 lứa.
Vụ xuân (tháng 3 - 4): Hái 1 tôm, 2 - 3 lá non, chừa 1 lá cá + 2 lá thật, tạo tán bằng. Những đọt vượt cao hơn mặt tán thì hái sát lá cá.
Vườn chè kinh doanh ở Phú Thọ.
Vụ hè thu (tháng 5 - 10): Hái 1 tôm, 2 - 3 lá non, chừa 1 lá cá + 1 lá thật, tạo tán bằng. Những đọt vựơt cao hơn mặt tán thì hái sát lá cá.
Vụ đông (tháng 11 - 12): Vụ đông do điều kiện bất thuận, búp phát triển kém cần hái tận thu. Hái 1 tôm, 2 lá, tháng 11 hái chừa lá cá, tháng 12 hái cả lá cá.
Ở những vùng chè sinh trưởng tốt, chủ động nước tưới có thể áp dụng hái chừa theo tình trạng sinh trưởng nương chè như sau:
Đốn 60 - 65 cm: Hái chừa đầu vụ cách vết đốn 15 cm.
Đốn 65 - 75 cm: Hái chừa đầu vụ cách vết đốn 10 cm.
Đốn trên 75 cm: Hái chừa cách vết đốn 7 - 10 cm.
Cách hái này đảm bảo hệ số lá ngay từ đầu vụ, thao tác hái dễ hơn hái chừa theo vụ.
Vụ đông, búp phát triển kém cần hái tận thu.
Hái chè đốn đau, đốn trẻ lại
Mục đích của đốn đau và đốn trẻ (còn gọi là hái chè phục hồi) là thay thế bộ khung tán cũ bằng một bộ khung tán mới, cho nên phải hái tạo tán từ lứa hái đầu sau đốn đau, đốn trẻ lại.
Chè đốn đau: đợt đầu hái 1 tôm 2, 3 lá; chừa 3, 4 lá và lá cá; các đợt sau hái chừa lá cá.
Chè đốn trẻ lại: hái như đối với chè kiến thiết cơ bản tuổi 1, 2. Thời gian hái từ tháng 10 đến tháng 12, hái (bấm ngọn) trên những cây cao trên 60 cm hoặc hái nhẹ trên những cành cao trên 60 cm, với những cây to khỏe hái cách mặt đất 50 cm trở lên.
Cách đốn đau, đốn trẻ lại cho cây chè.
Lưu ý
Trong quá trình hái phải tạo tán bằng, những búp cao hơn mặt tán thì hái sát lá cá, chè xấu hái nhẹ, chè tốt hái vừa.
Không được để chè quá lứa.
Hái không được bỏ sót, hái cả búp mù, hái đúng kỹ thuật.
Vụ Đông tháng 12 tiến hành hái vét hay còn gọi là hái tận thu.
Số lá non để hái cũng phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, chế độ chăm sóc không nhất thiết hái 2 lá hoặc 3 lá non.