Hướng dẫn thu hoạch

Nông dân Việt

Member
Thành viên BQT
Thời vụ thu hái

Cam thu hoạch thường dựa vào độ chín của trái. Vì vậy thời gian thu hoạch ở các vùng miền cũng khác nhau.​

Hàng năm cây cam thường ra hoa vào mùa xuân khoảng tháng 2, quả chín vào cuối mùa thu và đầu mùa đông, khoảng tháng 10 - 11.​

Thời vụ thu hoạch cam ở các tỉnh từ Bắc Trung Bộ trở ra đến miền núi phía Bắc thường tập trung vào tháng 11 - 12, riêng cam Sành ở tỉnh Tuyên Quang, Hà Giang thu hoạch muộn hơn từ tháng 1 đến tháng 2.​

Đối với một số tỉnh trồng cam Sành vùng Tây Nam Bộ thường sử dụng kỹ thuật xử lý cho hoa ra trái vụ vào khoảng tháng 6 - 7 sẽ thu hoạch vào khoảng tháng 2 - 4.​

thu hoach_1637414419.jpg

Độ chín của trái

Để xác định được độ chín của trái cần dựa vào thời gian ra hoa, kích thước, hình dạng, màu sắc của quả, độ đường (độ Brix).​

Căn cứ vào thời gian ra hoa

Để thu hoạch trái đúng độ chín cần căn cứ vào thời gian ra hoa. Cam từ khi ra hoa đến thu hoạch khoảng 8 - 10 tháng, tùy theo giống, phương pháp nhân giống, tuổi cây, tình trạng sinh trưởng của cây.​

Căn cứ vào kích thước, hình dạng, màu sắc

Ở điều kiện Việt Nam (khí hậu nóng) khi chín vỏ quả vẫn xanh, nên căn cứ vào độ căng của quả và túi tinh dầu nở to. Không để quả chín lâu trên cây thường có hiện tượng gây xốp quả, chất lượng giảm, hàm lượng dịch quả hạ xuống dưới 50%. Mặt khác, để quả trên cây lâu sẽ làm giảm năng suất vụ sau.​

thu hai cam_1637414455.jpg

Đo độ đường (độ Brix) bằng khúc xạ kế

Quả cây có múi có nhiều nước, không còn tinh bột khi sắp chín, nên khi thu hoạch sẽ không chín tiếp. Nên việc hái quả đúng thời gian là rất cần thiết, bên cạnh đó lớp vỏ có nhiều túi tinh dầu nên có thể để trong thời gian khá lâu (hàng tháng), vận chuyển đi xa. Trên thế giới quy định độ chín của cam quýt dựa trên tỉ lệ chất khô và độ chua E/D (Brix) đạt 7 - 9 là được (trong đó E là chất khô đo bằng chiết quang kế, D là độ chua).​

Độ Brix của một số loại trái cây có múi (%)

Cam Mật không hạt 9 - 10, cam Mật 10 - 11, cam Sành 8,3.​

Xác định thời điểm thu hoạch

Thời điểm thu hoạch quả cam phụ thuộc vào mục đích, yêu cầu sử dụng quả, đối với sản phẩm cam sử dụng cho mục đích bảo quản thì thời điểm thu hoạch khi quả có 1/3 - 1/2 vỏ quả chuyển màu vàng là thu hoạch được.​

Ngày quang đãng, khô nắng là thời gian thu hoạch cam tốt nhất.​

Thu hoạch quả sau khi sương bốc hơi (khô sương).​

Thu hoạch vào lúc trời mát và nhẹ tay, tránh lúc trời nắng gắt làm các tế bào tinh dầu căng dễ vỡ. Không nên thu hái quả sau cơn mưa hoặc có sương mù nhiều vì quả dễ bị ẩm thối khi tồn trữ.​

Quả thu xong cần để nơi thoáng mát.​

thu hoach-cam xoan_1637414489.jpg

Chuẩn bị dụng cụ

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ trang thiết bị khi thu hoạch như dụng cụ đựng quả, dụng cụ thu hái, các phương tiện vận chuyển kịp thời nhằm hạn chế các tổn thương cơ giới trong quá trình thu hoạch. Các vết thương dễ dẫn đến thối hỏng sản phẩm, mất nước nhanh, tăng cường độ hô hấp và sự sản sinh ethylene dẫn đến suy giảm chất lượng nhanh chóng.​

Dụng cụ dùng để thu hoạch cam cần phải sắc, bén. Các dụng cụ như dao, kéo, giỏ... được dùng trong thu hoạch nhiều lần phải được chùi, rửa, bảo quản cẩn thận.​

Kỹ thuật thu hái quả

thu hoạch 2_1637414512.jpg

Trước khu thu quả cần kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Quả trước khi được hái xuống phải được trải qua khâu kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, cũng như là có khoảng thời gian an toàn từ lúc sử dụng thuốc đến lúc thu hái.​

Thu hái cam khi đạt độ chín tới, quả chín quá sẽ không để được thời gian bảo quản tối đa.​

Thu hái nhẹ nhàng, cắt cuống sát quả, đường cắt mịn không bị nứt cuống, không làm trầy xước hay tổn thương quả, không làm dập quả. Sau khi cắt cuống xếp nhẹ nhàng vào rổ nhựa. Không đè nén hay chèn ép các quả với nhau.​
 
Back
Top