Kỹ thuật canh tác GĐ kinh doanh

  • Người khởi tạo Người khởi tạo Văn Tuệ
  • Ngày bắt đầu Ngày bắt đầu

Văn Tuệ

Member
Thành viên BQT
Căn cứ vào đặc điểm của giống và điều kiện khí hậu cụ thể từng vùng để có những tác động, điều chỉnh canh tác thích hợp cho giai đoạn kinh doanh.​

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu kỹ thuật canh tác cơ bản được sử dụng cho giống nho NH 01 - 152 trồng ở Ninh Thuận. Đối với các giống nho khác, bà con có thể áp dụng theo.​

Kỹ thuật cắt cành, tạo quả

Thời vụ cắt cành

Đối với giống NH01 - 152, đây là giống có đặc điểm thời gian sinh trưởng dài từ 4,0 - 4,5 tháng. Ra hoa đậu quả ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết,thời vụ cắt cành tạo quả có thể là:​

Vụ Xuân Hè, cắt cành tháng 3 - 4.​

Vụ Hè Thu cắt cành tháng 6 - 7.​

Vụ Đông Xuân cắt cành từ tháng 12 đến tháng 1 năm sau.​

Kỹ thuật cắt cành

Cắt khi cây ở trong tình trạng khỏe, rễ trắng nhiều, ngọn ra lá mới.​

Dùng kéo chuyên dùng cắt cành, cắt cành phải được huấn luyện.​

Tuổi cành cắt là cành 8 tháng tuổi đối với vụ Đông Xuân, cành 4 tháng tuổi đối với các vụ khác. Tạo cành mới cắt sâu vào cành 12 tháng tuổi cho vụ Đông Xuân. Mật độ đầu cành cắt từ 8 - 10 cành/m².​

Vị trí cắt thường để lại 6 - 12 mắt của cành cắt, theo chiều dài, đường kính, sự hóa gỗ, theo mùa vụ. Tốt nhất 8 - 10 mắt.​

cach-cat-tia-canh-nho-cho-trai-sai-1_1641531096.jpg

Sau khi cắt xong kiểm tra lại, để giàn nho sinh trưởng đều, ra hoa đồng loạt.​

Nên cắt cành tạo quả vào giai đoạn có điều kiện thời tiết khí hậu phù hợp: ít mưa, không hạn hán.​

Cắt xong cần phun thuốc rửa cành, diệt mầm sâu bệnh thu gom cành lá vừa cắt bỏ để tiêu hủy bằng cách đốt hoặc chôn lấp.​

Cột cành, tỉa chồi nách, tua cuốn

Ngay sau khi cắt cành: Cột và phân chia các cành đã được cắt đều xung quanh gốc, giàn nho. Ngắt bỏ những chồi nách, những chồi yếu.​

Cành mới xuất hiện dài khoảng 40 - 50 cm, tỉa mầm nách và buộc lại cành.​

Bón phân

Liều lượng phân bón cho giống nho NH01 - 152

Lượng phân bón thích hợp cho giống nho NH01 - 152: 350 kg N - 160 kg P205 - 300 kg K20/ha/vụ (Tương đương: 370 kg Urê; 470 kg Supe Lân; 400 kg Kaliclorua và 3.000 kg phân hữu cơ sinh học Covac, hoặc loại tương đương).​

Vụ Đông Xuân bón thêm 20 tấn phân chuồng (đã được ủ hoai mục).​

Sử dụng thêm phân bón lá: Agrostim, K-humat, …phân bón lá có hàm lượng Canxi cao như CanxiBore vào các giai đoạn trước khi trổ hoa, sau đậu quả và lần cuối cùng là khi quả lớn.​

Kỹ thuật bón phân

Kỹ thuật bón: rải đều trên mặt luống, dùng cào răng thưa để lấp phân, không phơi phân dưới ánh sáng mặt trời, nếu đất khô cần kết hợp tưới nước với bón phân.​

Thời kỳ bón: chia làm 6 lần bón​

bón-phân-kinh-doanh-nho_1641531390.png

Tưới và tiêu nước

Giai đoạn từ khi nở hoa đến khi bắt đầu chín bói không để cho đất thiếu ẩm.​

Giai đoạn từ trắng quả đến chín hoàn toàn, giảm dần lượng nước tưới.​

Khi tưới xong khoảng 1 - 2 giờ nước rút hết là vừa, không để nước đọng, thoát nước càng nhanh càng tốt.​

tưới-nước-kinh-doanh_1641531203.jpeg

Tưới tràn khoảng 5 - 7.000 m³/vụ/ha, tưới nhỏ giọt 3.500 - 4.000 m³/vụ/ha.​

Đối với đất thịt khoảng 10 - 15 ngày tưới lại, thời gian ra hoa và đậu quả tưới nhiều hơn, 7 - 10 ngày tưới lại.​

Đối với đất cát lượng tưới cho 1 lần ít hơn 5 - 7 ngày tưới 1 lần và thời gian ra hoa đậu quả 3 - 5 ngày tưới lại 1 lần.​

Tùy vào giai đoạn sinh trưởng, điều kiện thời tiết từng vùng để điều chỉnh lượng nước thích hợp, nước tưới nho phải đảm bảo tiêu chuẩn.​
 
Back
Top