Kỹ thuật gieo hạt trực tiếp trên luống

  • Người khởi tạo Người khởi tạo Khánh Ngân
  • Ngày bắt đầu Ngày bắt đầu

Khánh Ngân

Member
Thành viên BQT
Chuẩn bị trước khi gieo

Chuẩn bị đất để gieo hạt

Làm đất kỹ, lên luống rộng 0,8 - 1 m, cao 25 - 30 cm, có rãnh rộng 25 - 30 cm để thoát nước.​

Nên phủ trên mặt luống một lớp dày 2 cm hỗn hợp phân hữu cơ hoai mục và đất bột (tỷ lệ 1:1).​

Nên dùng vòm che thấp trong sản xuất cây con giống.​

kích thước luống 1_1700626342.PNG


Lượng hạt giống cho 1000 m2 vườn ươm là 0,5 - 0,7 kg tương đương 0,5 - 0,7 g/m2.​

Lượng hạt giống để trồng cho 1 ha: 150 - 200 gram​

Chuẩn bị hạt giống

Bạn nên mua hạt giống tại các cửa hàng bán hạt giống rau có uy tín, xuất xứ rõ ràng.​

Hạt xà lách rất nhỏ nên không cần ngâm ủ trước khi gieo, tuy nhiên nếu ngâm ủ hạt nứt nanh rồi mới gieo thì cây sẽ nhanh nảy mầm và cây mọc đồng đều hơn.​

Cách ngâm, ủ như sau:​

Bước 1: Thúc mầm và xử lý hạt giống: Ngâm nước ấm có nhiệt độ 50 - 55oC (2 sôi + 3 lạnh) trong 30 phút.​

Bước 2: Vớt hạt xà lách ra rửa sạch để ráo nước.​

Bước 3: Để hạt vào khăn bông ẩm (đã vắt ráo) gói lại, cho gói hạt vào bao nilon hoặc hộp nhựa đậy kín miệng chống bốc hơi thoát nước.​

Bước 4: Theo dõi sau 36 giờ ủ hạt bắt đầu nảy mầm thì đem gieo. Không nên để hạt nảy mầm quá dài, rễ mầm dễ bị gãy trong khi gieo.​

Hướng dẫn cách gieo

Gieo hạt trên luống có 2 hình thức gieo là gieo vãi và gieo hàng.​

Gieo vãi:

Chia lượng hạt làm 2 phần, gieo 2 lượt để hạt phân bố đều trên mặt luống, không chồng chéo lên nhau.​

Gieo xong rắc một lớp đất mỏng khoảng 1cm rồi xoa đều trên mặt để lấp kín hạt.​

Dùng rơm rạ chặt ngắn hoặc trấu cũ phủ một lớp mỏng kín mặt luống.​

gieo vãi_1700626478.jpg

Gieo hàng:

Dùng ngón tay hay que rạch thành hàng sâu khoảng 1,5 - 2 cm.​

Hàng cách hàng 5 - 6 cm. Gieo hạt theo hàng đã rạch. Gieo xong xoa đều trên mặt để lấp kín hạt.​

gieo hàng_1700626502.png

Dùng rơm rạ chặt ngắn hoặc trấu cũ phủ một lớp mỏng kín mặt luống.​
 
Back
Top