Chuẩn bị trước khi gieo
Chuẩn bị đất để gieo hạt
Làm đất kỹ, lên luống rộng 0,8 - 1 m, cao 25 - 30 cm, có rãnh rộng 25 - 30 cm để thoát nước.
Nên phủ trên mặt luống một lớp dày 2 cm hỗn hợp phân hữu cơ hoai mục và đất bột (tỷ lệ 1:1).
Nên dùng vòm che thấp trong sản xuất cây con giống.
Lượng hạt giống cho 1000 m2 vườn ươm là 0,5 - 0,7 kg tương đương 0,5 - 0,7 g/m2.
Lượng hạt giống để trồng cho 1 ha: 150 - 200 gram
Chuẩn bị hạt giống
Bạn nên mua hạt giống tại các cửa hàng bán hạt giống rau có uy tín, xuất xứ rõ ràng.
Hạt xà lách rất nhỏ nên không cần ngâm ủ trước khi gieo, tuy nhiên nếu ngâm ủ hạt nứt nanh rồi mới gieo thì cây sẽ nhanh nảy mầm và cây mọc đồng đều hơn.
Cách ngâm, ủ như sau:
Bước 1: Thúc mầm và xử lý hạt giống: Ngâm nước ấm có nhiệt độ 50 - 55oC (2 sôi + 3 lạnh) trong 30 phút.
Bước 2: Vớt hạt xà lách ra rửa sạch để ráo nước.
Bước 3: Để hạt vào khăn bông ẩm (đã vắt ráo) gói lại, cho gói hạt vào bao nilon hoặc hộp nhựa đậy kín miệng chống bốc hơi thoát nước.
Bước 4: Theo dõi sau 36 giờ ủ hạt bắt đầu nảy mầm thì đem gieo. Không nên để hạt nảy mầm quá dài, rễ mầm dễ bị gãy trong khi gieo.
Hướng dẫn cách gieo
Gieo hạt trên luống có 2 hình thức gieo là gieo vãi và gieo hàng.
Gieo vãi:
Chia lượng hạt làm 2 phần, gieo 2 lượt để hạt phân bố đều trên mặt luống, không chồng chéo lên nhau.
Gieo xong rắc một lớp đất mỏng khoảng 1cm rồi xoa đều trên mặt để lấp kín hạt.
Dùng rơm rạ chặt ngắn hoặc trấu cũ phủ một lớp mỏng kín mặt luống.
Gieo hàng:
Dùng ngón tay hay que rạch thành hàng sâu khoảng 1,5 - 2 cm.
Hàng cách hàng 5 - 6 cm. Gieo hạt theo hàng đã rạch. Gieo xong xoa đều trên mặt để lấp kín hạt.
Dùng rơm rạ chặt ngắn hoặc trấu cũ phủ một lớp mỏng kín mặt luống.